Thứ Ba, ngày 24/01/2017 06:10 AM (GMT+7)

Ngày hội trái cây quy mô lớn không được tổ chức vì hạn, mặn

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 04/05/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (4.5), thông tin từ UBND huyện Chợ Lách - địa phương được tỉnh Bến Tre giao tổ chức ngày hội trái cây ngon, an toàn hằng năm cho biết, sẽ không tổ chức ngày hội có quy mô lớn trên trong năm 2016 này.

   

Nguyên nhân “vương quốc trái cây” của ĐBSCL không tổ chức ngày hội trên là do hạn, mặn khiến nhiều nhà vườn mất mùa, sản lượng trái cây sụt giảm. Đặc biệt là không còn nhiều trái cây ngon, cây giống chất lượng cao để trưng bày, giới thiệu như nhiều năm trước đây.

 ngay hoi trai cay quy mo lon khong duoc to chuc vi han, man hinh anh 1

Nhiều vườn trái cây ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại năng suất cho hạn, mặn.

Ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Chợ Lách thông tin với phóng viên Dân Việt, Ngày hội trái cây ngon, an toàn lần thứ 16 năm 2016 sẽ không được tổ chức. Thay vào đó sẽ là hội thảo chuyên đề về phòng chống hạn, mặn cho cây ăn trái.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức hội thảo chuyên đề trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm giúp bà con ứng phó với hạn, mặn được hiệu quả hơn” – ông Liêm nói.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre, hạn, mặn đã gây thiệt hại cho 162/164 xã, phường trên địa bàn tỉnh, gây hại cho trên 8.800ha cây ăn trái. Riêng Chợ Lách có 9/11 bị ảnh hưởng, trong đó có 2.000ha cây ăn trái giảm năng suất và chất lượng, hơn 350.000 cây giống bị chết và cháy lá, ước tổng thiệt hại hơn 32 tỷ đồng.

Ngày hội trái cây ngon, an toàn được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Đoan Ngọ (ngày 5-5 âm lịch). Do quy mô tổ chức lớn, có nhiều chương trình, nội dung hấp dẫn (trưng bày, giới thiệu trái cây ngon, tôn vinh nhà vườn sản xuất giỏi,…) và thời gian kéo dài khoảng một tuần nên thu hút đông đảo khách tham quan.

Được biết, trong tháng 4 vừa qua, huyện Chợ Lách có lấy ý kiến về việc tổ chức Ngày hội trái cây ngon, an toàn lần thứ 16 năm 2016. Theo đó, có 37/40 phiếu đồng ý không tổ chức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị trường cây cảnh chưng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 khá đa dạng....
Những cây dâu tằm chi chít quả, chín mọng có mặt trong Hội Hoa xuân...
Những năm gần đây, nghề trồng cà phê gặp nhiều khó khăn do hạn hán...