Thứ Ba, ngày 22/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Ngây ngất cá kho VietGAP

authorHồng Vũ Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thương hiệu cá kho làng Vũ Đại nức tiếng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Để đảm bảo thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất Hà Thủy ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã mạnh dạn đăng kí sản xuất theo chuỗi sản phẩm an toàn VietGAP.

   

Chị Trần Thị Thu Thủy chủ cơ sở sản xuất Hà Thủy cho hay: “Hiện nay cơ sở đang thực hiện sản xuất cá kho theo quy trình VietGAP. Cơ sở chế biến chỉ thực hiện ký kết lấy nguyên liệu từ các hộ nuôi có uy tín, nguồn gốc cá rõ ràng. Quy trình nuôi cá phải tuân thủ từ khâu con giống, nước sạch, chăm sóc và thu hoạch. Mỗi hộ nuôi cá phải thực hiện ghi chép chi tiết về quá trình mua giống, sử dụng thức ăn, thuốc kháng sinh phòng bệnh, cải tạo ao nuôi, xử lý chất thải”.

 ngay ngat ca kho vietgap hinh anh 1

Chị Thủy bên sản phẩm cá kho niêu VietGAP - ảnh NVCC

Để có được niêu cá ngon sạch, thì nguyên liệu từ cá đến gia vị đều phải đảm bảo sạch. Theo đó, cơ sở chế biến dùng cá đạt trọng lượng từ 4-5kg/con mới được đánh bắt còn tươi. Các gia vị cho niêu cá từ gừng, ớt, riềng, khế, hành đều đặt mua ở những nơi uy tín. Đây đều là những nguyên liệu sạch được trồng bán tại địa phương. Khi đã có nguyên liệu sạch thì cũng cần đến niêu đất sạch. Niêu đất được cơ sở chọn lựa đặt mua tại Nghệ An còn nắp đậy được đặt mua tại Thanh Hóa. Đây là loại niêu được làm từ chất đất tốt, có độ bền tương đối cao. Dù thời gian kho cá kéo dài đến 14 tiếng niêu cũng không có hiện tượng nứt vỡ.

Để có niêu cá kho đúng chuẩn, cá phải được ướp gia vị, sau đó om bằng than củi trong nhiều giờ liền để cá ngấm gia vị. Trong quá trình kho tra thêm nước cốt xương sườn lợn, cua đồng, nước dùng làm từ kẹo đắng hòa với nước cốt chanh và một số gia vị cổ truyền khác.

 ngay ngat ca kho vietgap hinh anh 2

 ngay ngat ca kho vietgap hinh anh 3

Để có được một niêu cá kho đạt tiêu chuẩn thì cần có nguyên liệu sạch - ảnh NVCC

Chị Thủy chia sẻ: “Một niêu cá ngon là khi miếng cá chín nhừ, không có vị tanh nồng mà đan xen là vị tươi của cá quyện cùng các gia vị. Sản xuất theo quy trình VietGAP không sử dụng chất bảo quản, không có chất hóa học nên sản phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-4 ngày. Nếu không sẽ rất nhanh chóng bị hỏng. Hiện nay, cơ sở chỉ nhận cung cấp sản phẩm cho các đơn vị đặt hàng sẵn nên không có hiện tượng trà trộn của sản phẩm thông thường”.

Hiện nay, cơ sở Hà Thủy tiêu thụ trung bình 15 tấn cá theo vụ. Chỉ riêng dịp Tết, cơ sở cung cấp cho thị trường hơn 2.000 niêu cá. Giá bán trung bình từ 800.000 – 1,2 triệu/niêu. Dù sản phẩm được tiêu thụ mạnh, giá cao nhưng đầu ra vẫn phụ thuộc theo thời vụ. Quy trình sản xuất một niêu cá đòi hỏi công phu, mất nhiều thời gian nên việc cung ứng ra thị trường còn hạn chế.

“Đứng về góc độ cơ sở chế biến thì hiện nay, chúng tôi đầu tư sản xuất theo quy trình VietGAP, nhưng tính ra giá báo vẫn không cao hơn nhiều so với sản phẩm sản xuất truyền thống. Nên có sự giúp đỡ hỗ trợ thêm để chúng tôi không thấy thiệt thòi" - chị Thủy cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...