Thứ Năm, ngày 21/03/2019 18:56 PM (GMT+7)

Nghệ An: 1 tuần ra khơi trúng đậm cá trỏng, thu về cả trăm triệu

authorMỹ Hà Thứ Ba, ngày 19/02/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một tuần ra khơi những ngày đầu năm mới, những chuyến tàu cập bến của ngư dân Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đầy ắp khoang cá trỏng, thu về cả trăm triệu đồng/tàu.

   

Sáng ngày 17/2, tàu công suất lớn NA 90367 TS của ngư dân Hoàng Văn Lượng đã cập cảng cá Quỳnh Lập, trong khoang đầy ắp cá trỏng.

 nghe an: 1 tuan ra khoi trung dam ca trong, thu ve ca tram trieu hinh anh 1

Ngư dân trúng đậm thủy sản trong những ngày đầu năm ra khơi. Ảnh: Mỹ Hà.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Hoàng Văn Lượng phấn khởi nói: “Chuyến đi biển đầu tiên trong năm mới, tàu của chúng tôi đánh bắt được hơn 25 tấn cá trỏng và 3 tấn cá các loại, với giá bán tại bến 12.000 đồng/kg, chúng tôi thu về hàng trăm triệu đồng. Chúng tôi rất vui vì chuyến đi biển những ngày đầu năm thắng lợi lớn, hi vọng cả năm nay sẽ là những thắng lợi lớn”.

Cạnh đó, các thuyền viên của tàu NA 95979 TS cũng đang khẩn trương chuyển cá xuống cảng để tiêu thụ. Chủ tàu tàu NA 95979 TS - anh Nguyễn Văn Quý cho biết: “Tàu của gia đình tôi khởi hành ra khơi hôm mồng 5 Tết. Sau 6 ngày đánh bắt, nhờ thời tiết thuận lợi, tàu tôi thu về được hơn 25 tấn cá trỏng và gần 5 tấn cá hố. Hiện cá hố đưa đi xuất khẩu nên giá bán rất tốt, đạt trên 100.000 đồng/kg. Chuyến biển đầu năm, gia đình tôi thu về gần 800 triệu đồng, bình quân mỗi lao động trên tàu được trả tiền công gần 7 triệu đồng".

"Năm nay thời tiết thuận lợi, tàu thuyền nào ra khơi cũng thu được thắng lợi lớn, cá đầy khoang. Mong một năm mới các chuyến xuất biển đều được như thế này thì bà con ngư dân chúng tôi phấn khởi lắm” - anh Quý nói. 

 nghe an: 1 tuan ra khoi trung dam ca trong, thu ve ca tram trieu hinh anh 2

Các tàu thuyền cập bến đều đầy ắp các loại cá tôm. Ảnh: Mỹ Hà.

“Thời điểm đầu năm là vụ đánh bắt cá trỏng thuận lợi, kéo dài đến tháng 3, ngư trường ở Nghệ An, Hà Tĩnh thường đánh bắt cá trỏng thuộc vùng biển Quảng Bình”, anh Trần Quốc Tuấn - một ngư dân có kinh nghiệm đánh bắt lâu năm cho biết.

Đầu năm mới, các thuyền cập cảng đều trúng vụ cá trỏng, vì vậy các xưởng hấp cá trên địa bàn huyện Hoàng Mai, Quỳnh Lưu cũng hoạt động hết công suất.

 nghe an: 1 tuan ra khoi trung dam ca trong, thu ve ca tram trieu hinh anh 3

Những mẻ cá vừa được đánh bắt tập kết tại các cảng. Ảnh: Mỹ Hà.

Ông Nguyễn Văn Quý - chủ xưởng hấp cá ở Quỳnh Lập chia sẻ với Dân Việt: “Mỗi ngày cơ sở của gia đình tôi hấp trên 10 tấn cá trỏng, giá xuất khẩu 30.000 đồng/kg, tạo việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn huyện. Các lò hấp của nhiều hộ gia đình ở ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò, Cửa Hội... đều nhộn nhịp như vậy cả. Đầu năm mới, bà con chúng tôi chẳng mong gì hơn ngoài việc thời tiết luôn mưa thuận gió hoà để mọi chuyến đi ra biển lớn đều được hanh thông".

 nghe an: 1 tuan ra khoi trung dam ca trong, thu ve ca tram trieu hinh anh 4

Thương lái ra tận cảng mua hàng. Ảnh: Mỹ Hà.

Ngay sau khi vận chuyển cá lên bờ tiêu thụ, các ngư dân thị xã Hoàng Mai lại tất bật chuẩn bị ngư cụ, sẵn sàng cho chuyến ra khơi đón lộc biển tiếp theo.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đội tàu cá của thị xã Hoàng Mai có hơn 1.000 chiếc, sản lượng đánh bắt năm 2018 ước đạt trên 50.000 tấn. Những chuyến biển đầu năm 2019 trúng mùa sẽ tạo động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...