Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:24 PM (GMT+7)

Nghệ An: 5 ngày, hàng trăm người bạt đá, mở 7,2km đường nối các bản

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 07/03/2018 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, hàng trăm người dân thuộc các bản ở xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã hưởng ứng vận động của chính quyền tham gia bạt đá, mở 7,2km đường.

   

700 người tham gia

Những ngày đầu năm mới 2018, trước những khó khăn thách thức vì nhiều tuyến đường giao thông liên xã vẫn chưa được hoàn thành, khó phát triển kinh tế tại các bản làng, lãnh đạo xã Hữu Khuông đã lên kế hoạch mở đường nối các bản.

“Theo kế hoạch đợt ra quân đầu năm mới xã huy động hơn 700 lao động của 5 bản Tủng Hốc, Huồi Cọ, Con Phen, Bản Xàn và Huồi Pủng. Trong đó, lực lượng cán bộ xã 30 người, cán bộ y tế 5 người, có nhiệm vụ mở tuyến chính đi từ trung tâm xã đấu nối vào đường xã Yên Tĩnh - xã Hữu Khuông tại điểm Bản Xàn, dài 7,2 km trong thời gian 5 ngày”  - bà Lương Thị Vân Anh - Phó chủ tịch UBND xã Hữu Khuông cho hay.

 nghe an: 5 ngay, hang tram nguoi bat da, mo 7,2km duong noi cac ban hinh anh 1

Để làm đường, người dân phải dựng lán trại sinh hoạt trong rừng suốt thời gian tham gia chiến dịch.

Ngày từ sáng ngày 2.3, không ai bảo ai, hàng trăm người dân ở các bản bắt đầu ra quân thực hiện kế hoạch trong vòng 5 ngày mở 7,2km đường giao thông nối các bản làng. Dòng người mang theo dao, cuốc, xẻng, xà beng, tà vẹt cùng với dụng cụ nấu ăn… lên rừng, dựng lán để mờ đường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như phát triển kinh tế địa phương.

 nghe an: 5 ngay, hang tram nguoi bat da, mo 7,2km duong noi cac ban hinh anh 2

Lực lượng hậu cần tham gia nấu ăn cho hàng trăm người tham gia mở đường.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Vi Văn Ngân cho hay: “Xã tôi nghèo, từ khi xây dựng nhà máy thủy điện Bản Vẽ, chúng tôi hầu như bị cô lập, muốn ra huyện để làm giấy tờ thủ tục cho con thì phải di chuyển bằng thuyền, mất hơn 200.000 đồng, quá tốn kém. Thấy xã phát động làm đường liên bản, tôi và hàng xóm ủng hộ ngay”.

“Mấy ngày nay, chúng tôi ăn ngủ trong rừng để mở đường, dù thiếu thốn đủ bề như nước ngọt, lương thực, thực phẩm nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để làm sao để hoàn thành sớm con đường để cho người dân có thể đi lại” - anh Ngân cho biết thêm.

 nghe an: 5 ngay, hang tram nguoi bat da, mo 7,2km duong noi cac ban hinh anh 3

Hàng trăm người tham gia chiến dịch mở đường tại xã Hữu Khuông. 

Chinh phục 7,2km

Trao đổi với Dân Việt, bà Lương Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) cho hay: “Sau khi tuyên truyền vận động người dân, chúng tôi thống kê số người tham gia rồi chia làm nhiều tổ, mỗi tổ 4,5 người tùy đoạn đường khó hay dễ để huy động thêm. Sau đó, chúng tôi còn chọn ra những nhóm để làm nhiệm vụ phát dọn tuyến và sửa lại những nơi chưa đạt yêu cầu thiết kế”.

Theo quan sát của PV, trong “chiến dịch” mở đường đầu năm 2018, không khí làm việc của người dân rất sôi nổi, khẩn trương. Tất cả mọi người tham gia đều phấn đấu đoạn đường mình phụ trách hoàn thành sớm hơn kế hoạch được giao, nhanh chóng đưa tuyến đường liên bản thông tuyến để phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương.

 nghe an: 5 ngay, hang tram nguoi bat da, mo 7,2km duong noi cac ban hinh anh 4

 nghe an: 5 ngay, hang tram nguoi bat da, mo 7,2km duong noi cac ban hinh anh 5

Nhiều đoạn đường khó khăn, người dân phải tốn nhiều công sức để khoét núi mở đường liên bản.

“Trong “chiến dịch” mở đường từ bản Con Phen vào bản Huồi Pủng, xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) dài 7 km vào năm 2017 gặp nhiều khó khăn nhất khi những đoạn đường mở dự tính gặp những đoạn dốc, đá lởm chởm. Tuy nhiên, đợt này, toàn tuyến 7,2km chủ yếu là đất sét, mềm và dễ đào hơn. Có lúc gặp những tảng đá lớn hay đi qua rừng nứa khó đào. Nhiều đoạn dốc quá phải bạt ta luy cao đến hơn 1m hay phải đào hạ độ cao từ 1-1,5m” - ông Vi Tân Hợi - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương chia sẻ.

Theo dự kiến trong năm 2018, xã Hữu Khuông sẽ mở thêm 3 tuyến đường, trong đó, tuyến chính là từ Trung tâm xã đấu nối đường Yên Tĩnh - Hữu Khuông tại điểm Bản Xàn dài 7,2 Km, 2 tuyến phụ từ bản Pủng Bón đi đến vùng sản xuất chanh leo của bản dài 2,5 km và bản Chà Lâng đào đường nội bản đi đến vùng sản xuất chanh leo dài trên 1,5 Km.

“Xã Hữu Khuông là xã có phong trào làm đường giao thông nông thôn tốt nhất huyện. Mỗi năm, xã tự huy động lực lượng lao động tại chỗ đào mới hay tu sửa các tuyến đường cũ để thường xuyên có những tuyến đường liên bản đi được trong suốt 4 mùa, phục vụ dân sinh và bảo đảm cho công tác phòng chống lụt bão, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương" - ông Vi Tân Hợi - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...