Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 15:33 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 07:31 AM (GMT+7)

Nghệ An: Có 455 mô hình sản xuất bền vững theo tiêu chí nông thôn mới

Với mục tiêu tăng thu nhập cho người dân, hiện Nghệ An có 4.529 mô hình phát triển sản xuất và 455 mô hình góp phần tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

   

 nghe an: co 455 mo hinh san xuat ben vung theo tieu chi nong thon moi hinh anh 1

Bà con bản phòng, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương thu hoạch rau vụ đông trên mô hình trồng rau an toàn do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Trường Đại học Vinh hỗ trợ.

Thạch Giám là xã về đích NTM đầu tiên của 3 huyện nghèo của tỉnh, theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Để có nguồn thu nhập ổn định cho người dân, những năm qua, Thạch Giám được các đơn vị: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trường Đại học Vinh hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn bà còn thực hiện mô hình trồng rau an toàn; với diện tích trên 4,7 ha tại bản Phòng và bản Nhẫn.

Mặc dù còn khó khăn về nguồn nước tưới, nhưng qua đánh giá cho thấy, 1 ha rau an toàn, bà con ở đây thu nhập trên 15 triệu đồng/vụ. Đặc biệt tại bản Nhẫn, quanh năm bà con sản xuất các loại rau, củ quả hàng hóa, cung ứng cho thi trường.

Ngoài ra, vùng miền núi còn được đầu tư từ các chương trình, dự án của nhà nước, thực hiện nhiều mô hình sản xuất, khai thác tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân như: trồng chuối tiêu hồng, rau an toàn ở Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông...; chăn nuôi bò ở Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thanh Chương...

 nghe an: co 455 mo hinh san xuat ben vung theo tieu chi nong thon moi hinh anh 2

 Mô hình Thanh long hiệu quả cao ở Nghi Phương, Nghi Lộc

Giai đoạn 2011 - 2015, Nghệ An đã triển khai thực hiện được 4.529 mô hình phát triển sản xuất và 455 mô hình phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM. Các mô hình đã góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người của Nghệ An hơn 19,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đến nay giảm chỉ còn 7,5%. 

Theo Xuân Hoàng (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây duối bon sai có đường kính thân khoảng 15cm, cao gần 1m và...
Liên quan đến vụ cây hoa hồng cổ gần 20 năm tuổi, giá gần 30 triệu...
Cây khế cổ thụ, có dáng thế như một ngọn núi có tuổi đời lên đến...