Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:02 PM (GMT+7)

Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

authorMỹ Hà Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Thuận, nơi có tổng đàn cừu lớn nhất cả nước. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi. Sau đôi lần thất bại, hiện tại những chú cừu của gia đình anh đang phát triển, tốt, gia đình anh đã có lợi nhuận...

   

Nông dân có “máu liều” đó là anh Thái Bá Phú - cựu chiến binh, người đã mạnh dạn tìm hiểu và chăn nuôi cừu ở đất Phủ Quỳ khô cằn, sỏi đá từ 4 năm trước.

Nuôi cừu trên đất lạ

Nhớ lại chuyện “khởi nghiệp” nuôi cừu 4 năm trước, anh Thái Bá Phú kể, khi đó, hầu hết người thân, bạn bè ai cũng can ngăn, bởi nuôi cừu là chuyện quá lạ lẫm tại Nghệ An. Ở thị xã Thái Hòa, thậm chí nhiều người còn không biết con cừu mặt mũi ra làm sao, thế nhưng anh Phú vẫn quyết tâm mang những con cừu từ Ninh Thuận về chăn thả ở đất đồi của gia đình.

Thời gian đầu, do thay đổi môi trường sống, cộng với kiến thức chăn nuôi, kinh nghiệm nuôi cừu của anh Phú còn hạn chế nên trong số 28 con cừu giống mang về đã chết hơn một nửa, chỉ còn hơn 10 con.

 nghe an: danh lieu mang cuu ninh thuan ra nuoi o dat thai hoa hinh anh 1

Anh Thái Bá Phú (ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) là người đầu tiên "đánh liều"  mang cừu Ninh Thuận ra để nuôi. Ảnh:   Mỹ Hà

Nhấp chén trà vừa pha, anh Thái Bá Phú vui vẻ chia sẻ thêm: "Để kể về thành công nuôi cừu, tôi cho rằng đến lúc này mình vẫn chưa có gì để nói. Thực tế là sau hơn 10 năm nuôi dê thành công mĩ mãn, tôi mới quyết định tìm hiểu và chuyển nuôi sang cừu. Tôi cho rằng bản tính loài cừu cũng không khác dê là mấy, tại sao mình thành công từ nuôi dê rồi, mà lại không thử nuôi cừu?".

Ngày anh Phú quyết định vào tỉnh Ninh Thuận để học hỏi kinh nghiệm nuôi cừu, gia đình, người thân, bạn bè đều phản đối, còn anh Phú một mình nơi đất khách quê người học kỹ thuật chăm sóc cừu cũng nhiều lần hoang mang, lo lắng bởi không thực sự tin con vật vốn gắn với sinh cảnh hoang mạc, bán hoang mạc ở Ninh Thuận sẽ sống được và sinh nở ở đất Phủ Quỳ.

Nhưng càng học kinh nghiệm nuôi cừu, anh Phú càng thêm quyết tâm sẽ đưa cừu ra nuôi ở Nghệ An bằng được. Sau đó, anh dồn tiền mua gần 30 con cừu giống đưa từ Ninh Thuận ra Nghệ An chăm sóc. "Ban đầu đưa cừu về Nghệ An, thấy chết nhiều, số con còn lại cũng yếu ớt, tôi đã rất lo sợ, bởi bao nhiêu vốn liếng của gia đình đều tập trung vào đàn cừu. Tôi tiếp tục tìm tòi từ nhiều kênh thông tin khác để nắm chắc đặc tính, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho cừu. Bao nhiêu lần thất bại tôi cũng không dám bỏ cuộc, cuối cùng đàn cừu đã không phụ công chăm sóc của tôi, dần dần sinh trưởng, phát triển rất tốt” - anh Phú chia sẻ.

Mỗi năm cừu mẹ 2 đẻ 2 lứa, hiện tại đàn cừu trong trang trại của anh Phú đã tăng lên gần 50 con. Cừu chủ yếu ăn cỏ nên anh Phú đã chủ động trồng cỏ ngay tại vườn đồi của gia đình. Thời gian chăn nuôi cừu thịt thương phẩm mất khoảng 6 tháng, với giá bán cừu thịt hiện nay khoảng 200.000 đồng/kg, mỗi lứa cừu cho anh Phú thu lãi hàng chục triệu đồng.

Lắp quạt cho đàn cừu

Lãnh đạo Hội ND xã Nghĩa Thuận đánh giá: Anh Thái Bá Phú là một cựu chiến binh, một hộ nông dân làm kinh tế giỏi. Anh Phú không chỉ thành công với mô hình chăn nuôi cừu thương phẩm mà còn nuôi dê, phát triển cây ăn quả như cam, mắc ca..., trở thành địa chỉ được bà con nông dân học hỏi, làm theo.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thái Bá Phú nói thêm: "Làm cái gì thì cũng phải có quyết tâm và chịu khó học hỏi. Tôi đã không nản lòng khi thất bại, cừu càng chết nhiều càng làm tôi quyết tâm thực hiện mong muốn của mình hơn. Hơn 4 năm qua, tôi vẫn chưa khắc phục được một điều, đó là cứ đến thời điểm nắng nóng thì cừu mẹ lại chết, nhất là lúc đang mang thai. Nhưng bây giờ tôi đã hiểu, khi cừu mẹ mang thai, sức đề kháng kém, chịu nóng kém nên nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, cừu mẹ dễ ốm yếu và chết".

Để khắc phục hiện tượng cừu mẹ chết khi nắng nóng, anh Phú đang nghiên cứu lắp thêm quạt làm mát chuồng cừu. Sắp tới anh dự định sẽ tăng đàn quy mô đàn cừu lên khoảng 300 con. Anh Phú khẳng định: Do thịt cừu là thực phẩm khá mới mẻ tại thị trường địa phương, chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng nên đầu ra của sản phẩm khá ổn định, thậm chí không có đủ thịt bán cho khách hàng.

Đánh giá mô hình nuôi cừu của anh Phú, ông Ngô Quang Đào - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Nghĩa Thuận, cho rằng: "Chúng tôi xác định mô hình này là hạt nhân trong tổ liên kết phát triển kinh tế mà chúng tôi xây dựng và phát triển hơn một năm nay. Mô hình này cho thu nhập đầy triển vọng, và đáng để học hỏi nhân rộng hơn nữa".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...