Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:35 AM (GMT+7)

Nghệ An: Điếng người khi thấy đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 20/03/2019 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin PV Dân Việt mới ghi nhận, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vừa phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Thành Vinh trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

   

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Trung Thiên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho hay: "Sau khi phát hiện 5 con lợn của gia đình ông Nguyễn Thành Vinh, trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu bị ốm và chết, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy và lấy mẫu đi giám định. Chiều 19.3, có kết quả lấy mẫu thì thấy đàn lợn này dương tính với dịch tả lợn châu Phi".

 nghe an: dieng nguoi khi thay dan lon bi nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 1

Huyện Quỳnh Lưu lập chốt ngăn chặn và phòng tránh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó vào ngày 18.3, gia đình ông Nguyễn Thành Vinh phát hiện đàn lợn của mình bỏ ăn, ốm liền thông báo với chính quyền địa phương. Nhận được thông tin, Trạm Thú y huyện, Ban thú y xã có mặt tại hiện trường để lấy vật mẫu mang đi xét nghiệm, đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy 5 con lợn này.

Đến chiều 19.3, kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy 5 con lợn của gia đình ông Vinh dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù đã dự đoán trước tình hình, nhưng khi biết tin chính xác đàn lợn nhà mình bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Thành Vinh vẫn không khỏi điếng người. 

Theo ông Phạm Trung Thiên, để phòng chống bệnh dịch tả lơn châu Phi lây lan trên địa bàn, ngay từ ngày 11 - 14.3, UBND xã Quỳnh Hưng đã tổ chức phun hết 17 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường thôn xóm. Tuy nhiên, khi phát hiện ở dịch tả lợn châu Phi tại xóm 11, Ban Thú y xã đã mua thêm 10 lít hóa chất để phun tại 3 chốt, ổ dịch và nơi tổ chức tiêu hủy.

 nghe an: dieng nguoi khi thay dan lon bi nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 2

Rắc vôi bột và phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các trang trại chăn nuôi. Ảnh: I.T

Ngoài ra, xã chủ động mua thêm 2 tấn vôi bột để rải đều ở các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường uy hiếp và các chốt kiểm dịch.

"Hiện xã đã lập 2 chốt kiểm dịch có sự tham gia của Ban thú y xã và Công an xã, đồng thời tiến hành khoanh vùng, kiểm tra và ngăn chặn việc mua bán lợn chưa qua kiểm dịch trên địa bàn" ông Thiên cho biết thêm.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, vào ngày 14.3 tại địa bàn xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cơ quan chức năng đã phát hiện hộ gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ có 22 con lợn bị chết bất thường. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. 

Xem bình luận
Nguy hiểm quá từ Quỳnh Mỹ lại lây sang xã Quỳnh Hưng. Không biết có khống chế nỗi được ko nữa đây....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều diện tích lúa trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên...
Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
Cây cầu kính tình yêu 5D trên cao nguyên Mộc Châu, (tỉnh Sơn La)...