Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:02 AM (GMT+7)

Nghệ An: Dứa được mùa mất giá

authorLê Tập Thứ Ba, ngày 21/04/2015 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù mới vào đầu vụ thu hoạch nhưng giá dứa tại các xã Quỳnh Thắng, Tân Thắng… của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang lo về giá xuống thấp.

   

Chị Phan Thị Thu Lợi ở xã Quỳnh Thắng trồng 1ha dứa cho biết: “Dứa năm nay được mùa hơn mọi năm nên gia đình phấn khởi lắm. Nhưng lại thấy lo lắng vì dứa mới đầu mùa nhưng giá xuống rất thấp. Nếu bẻ ngang tại vườn thì chỉ 45.000 đồng/10kg. Còn mua với số lượng lớn (từng xe ô tô) thì giá từ 48.000 - 50.000 đồng/10kg; ít hơn (từng xe máy) thì giá từ 52.000 – 55.000 đồng/10kg. So với các năm trước, dứa bẻ ngang đầu mùa khi nào cũng phải 65.000 – 70.000 đồng/10kg. Sắp tới nếu giá cá không nhỉnh hơn thì bà con nông dân làm không công mà còn phải bù lỗ.

 nghe an: dua duoc mua mat gia hinh anh 1
Dứa được mùa nông dân lại lao đao lo đầu ra.  Ảnh: Lê Tập
Anh Trần Quang Huy, ở xã Tân Thắng hộ trồng dứa lâu năm cũng không mấy vui vẻ chia sẻ: “Năm nay nhà tôi trồng 3ha, tăng hơn so với năm ngoái. Dứa cho năng suất khoảng 25 tấn/ha, cao hơn 5 tấn so với cùng kỳ. Giá bán khoảng 40.000 đồng/10kg, giảm 30 ngàn đồng so với năm ngoái (70 ngàn đồng/10kg). Nếu may mắn thì năm nay sẽ đủ tiền công còn lại không có lãi”.

 

Ước tính toàn xã Tân Thắng có 320ha dứa, trong đó có 50ha dứa mới trồng còn lại đang thu hoạch. Còn xã Quỳnh Thắng có khoảng 100ha, giảm nhẹ so với mọi năm. Ông Bùi Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết: “Không hiểu tại sao, mới đây mùa mà giá dứa lại xuống rất thấp, trái ngược hoàn toàn với những năm trước. Hiện mới đầu mùa thu hoạch nên xã vẫn chưa rõ nguyên nhân, phải mất một vài tháng nữa mới biết được”.

Ông Lang Đình Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thắng cho hay: “Từ lâu nay, Nhà máy Nước dứa cô đặc Quỳnh Lưu không bao tiêu nên dân tự bán trôi nổi ngoài thị trường. Chính quyền xã đã rất nhiều lần kiến nghị với cấp cao hơn nhanh chóng tìm một hướng đi bền vững cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa được”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng NNPTNT huyện Quỳnh Lưu cho hay: “Hiện cả huyện có 5 xã trồng dứa nhưng chủ yếu ở Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Châu. Diện tích toàn vùng hơn 600ha, trong đó có hơn 200ha dứa cho thu hoạch. Hiện giá dứa rất rẻ nhưng cây dứa vẫn đang là cây chủ lực ở vùng này. Việc tổ chức đầu ra cho sản phẩm không làm được vì huyện không có chức năng đó mà chỉ hỗ trợ cho người dân tìm kiếm thị trường”.

Xem bình luận
Thế mà bán lẻ mõi quả độ nửakg lại những 10 ngàn đồng.Khâu trung gian ăn quá nhiều!Bán ngay...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...