Thứ Ba, ngày 20/08/2019 16:44 PM (GMT+7)

Nghệ An: Hàng nghìn ha lúa khô hạn, tỉnh yêu cầu thủy điện xả nước

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21/6, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các nhà máy thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống nhất kế hoạch xả nước nhằm chống hạn cho vụ hè thu 2019.

   

Theo đó, ngày 21/6 ông Đinh Việt Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công điện gửi đến các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đặc biệt là các thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê về việc phòng chống hạn vụ hè thu năm 2019.

Công điện nêu rõ: Hiện nay đang là thời kỳ cao điểm cấp nước tưới cho sản xuất vụ hè thu nhưng tình hình thời tiết diễn biến hết sức bất lợi: Mưa tiểu mãn không đáng kể năng nóng gay gắt, một số nơi đặc biệt gay gắt, kéo dài với nền nhiệt độ cao phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 41°C; kết hợp gió Tây Nam, hiệu ứng phơn kéo dài, mực nước trên các sông, suối xuống thấp mực nước sông Cả tại thượng lưu cổng Nam Đàn thấp nhất xuống mức 0.5m thiết kế 1,15 m.

 nghe an: hang nghin ha lua kho han, tinh yeu cau thuy dien xa nuoc hinh anh 1

Nhiều diện tích lúa nước vụ hè thu năm 2019 ở huyện Hưng Nguyên bị khô hạn. Ảnh: CT

Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh, tình trạng thiếu nước, khô hạn đã xảy ra trên diện rộng, nước mặn có nguy cơ xâm nhập sâu ở vùng cửa sông, ven biển. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, tình hình nắng nóng diện rộng còn có thể kéo dài trong nhiều ngày tới, có khả năng đến đầu tháng 7.

Để ứng phó với tình hình nắng nóng, hạn hán đảm bảo nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, khí hậu và tình hình hạn hán cử cán bộ đi xuống các địa bàn để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống hạn hán, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT (phòng Kinh tế), các Công ty TNHH Thủy lợi quản lý  chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát nước các hồ chứa, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

 nghe an: hang nghin ha lua kho han, tinh yeu cau thuy dien xa nuoc hinh anh 2

Ruộng đồng nứt nẻ do thiếu nước trầm trọng. Ảnh: CT

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT thống nhất kế hoạch xả nước gắn với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất vùng hạ du.

Trao đổi nhanh với Dân Việt, ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Thủy lợi Nghệ An cho biết: Do thời tiết nắng hạn thất thường, toàn tỉnh hiện có hơn 2.200 ha lúa một tháng tuổi đang thiếu nước trầm trọng. Nếu nắng nóng, khô hạn kéo dài, số diện tích này có nguy cơ bị chết cháy.

Ngoài ra, hơn 4.000 ha lúa đã gieo cấy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài nguyên nhân nắng nóng kéo dài, thì hiện nay, mực nước sông Lam đang xuống thấp khiến nhiều tuyến dẫn chính và kênh dẫn không có nguồn nước tưới. Mực nước các hồ đập trên toàn tỉnh cũng giảm rất nhanh, bình quân chỉ đạt 30-50% dung tích thiết kế.

Xem bình luận
Thủy điện- lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn. :| mưa thì lũ, nắng thì hạn :( thật đắng lắm.
Bình luận có 0 phản hồi
Các thủy điện ngoài chức năng kinh doanh là phát điện, cần phải xả nước khi phía hạ du bị hạn hán...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chưa bao giờ nghề chăn nuôi lợn lại khiến người chăn nuôi lo lắng...
Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến tỉnh Ninh...
Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 19/8 tuy không...