Thứ Tư, ngày 29/01/2020 23:59 PM (GMT+7)

Nghệ An: Nắng nóng đỉnh điểm, hàng nghìn hộ dân “khát nước” sạch

authorLê Tập Thứ Hai, ngày 09/07/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần một tháng nay, người dân xứ Nghệ quay cuồng với nắng nóng khắc nghiệt, ruộng đồng khô hạn, giếng trơ đáy, hàng nghìn hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

   

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, nắng nóng khủng khiếp, nhiệt độ đạt ngưỡng 40 độ C, hàng nghìn hộ dân ở các huyện như: Yên Thành, Quỳnh Lưu, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ… (tỉnh Nghệ An) sống chung với cảnh thiếu nước sinh hoạt.

 nghe an: nang nong dinh diem, hang nghin ho dan “khat nuoc” sach hinh anh 1

Chưa bao giờ nắng hạn lại kéo dài như hiện nay, hồ đập khô cạn, người dân chao đảo vì thiếu nước. Ảnh: ND

Bà Nguyễn Thị Hường (ở huyện Quỳnh Lưu) cho biết: “Năm nay nắng nóng khiếp quá, đồng ruộng nứt nẻ, cây cối khô héo, nguồn nước sinh hoạt thiếu thốn trầm trọng. Bể dự trữ nước mưa của gia đình đã khô sạch từ lâu, nước giếng đào đã cạn đáy, mấy tuần nay gia đình phải gồng gánh đi xin nước. Nếu nắng nóng cứ tiếp diễn thì người dân chúng tôi vô cùng khổ sở”.

Còn ông Trần Văn Đức (ở huyện Yên Thành) cho hay: “Không riêng gì gia đình tôi mà hầu hết người dân trong xã đều lầm vào cảnh khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt. Gia đình nào có điều kiện thì khoan giếng, mùa này mực nước ngầm hạ thấp nên phải khoan máy công suất lớn, chi phí một cái giếng có giá 18.000 – 20.000 triệu đồng; gia đình khó khăn thì sắm dụng cụ dự trữ nước để vượt qua đợt hạn hán này”.

 nghe an: nang nong dinh diem, hang nghin ho dan “khat nuoc” sach hinh anh 2

Giếng nước cạn kiệt, nhiều gia đình thiếu nước cục bộ. Ảnh: ND

Chưa bao giờ, nguồn nước uống, nước sinh hoạt lại thiếu trầm trọng đối với người dân xứ Nghệ như lúc này. Các biện pháp khắc phục của cho vấn đề cấp bách này vẫn không có hiệu quả nếu nắng nóng cứ tiếp diễn, cuộc sống người dân sẽ vô cùng gian nan, sức khỏe sẽ không đảm bảo.

Bà Nguyễn Thị Bình (ở huyện Tân Kỳ) thở dài: “Người dân đã gần kiệt sức vì hạn hán, mùa màng có nguy cơ mất trắng, nhu cầu nước sinh hoạt thiếu nghiêm trọng. Bây giờ người dân chỉ biết lạy trời mưa xuống thì mới cứu vãn được sự sống con người và cây cối”.

 nghe an: nang nong dinh diem, hang nghin ho dan “khat nuoc” sach hinh anh 3

Giải pháp cấp bách của người dân là khoan giếng nhưng chi phí quá cao. Ảnh: VĐ

Ông Hoàng Văn Bảy – Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: “Năm nay thời tiết quá khắc nghiệt nên đã đẩy người dân vào cảnh thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước cung cấp cho nông nghiệp cũng cạn kiệt. Ngoài nổ lực của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ cùng chính quyền để có thể đào thêm các giếng làng để phục vụ cho nhân dân trong dịp thiếu nước như hiện nay. Hy vọng, người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam...
Trước nguy cơ loài cá lăng đuôi đỏ quý hiếm đang mất dần trên dòng...
Theo chân anh em A Hù xuyên đêm, ngược núi đá săn loại chuột rừng ở...