Thứ Năm, ngày 30/01/2020 00:17 AM (GMT+7)

Nghệ An: Nắng nóng vượt ngưỡng 41 độ, đồng khô người héo

authorLê Tập Thứ Hai, ngày 02/07/2018 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 41 độ C, nắng nóng bủa vây, đồng ruộng nứt nẻ, cuộc sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

   

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, nhiệt độ được dự báo một số nơi vượt ngưỡng 40 độ C, cộng với gió Lào đã biến nhiều vùng ở tỉnh Nghệ An thành “chảo lửa”. Nắng nóng đã khiến đồng ruộng nứt nẻ, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

 nghe an: nang nong vuot nguong 41 do, dong kho nguoi heo hinh anh 1

Nông dân xứ Nghệ quay cuồng trong cái nắng khắc nghiệt. Ảnh: Lê Tập

Nắng nóng gay gắt kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nhiều diện tích lúa hè thu vừa mới gieo, cấy đứng trước nguy cơ bị chết khô cháy.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, các cánh đồng ở các huyện: Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Thành Chương…(tỉnh Nghệ An), đồng ruộng đã nứt nẻ, lúa và cây hoa màu đã khô héo.

Anh Nguyễn Văn Hùng (Kim Liên, Nam Đàn) chia sẻ: “Theo như dự báo thời tiết, Nghệ An năm nay nắng nóng khủng khiếp, mọi cộng việc đồng áng đều phải kết thức trước 8h sáng để tránh nóng. Năm nay, gia đình tôi cấy 3 – 4 sào lúa hè thu, nếu nắng nóng kéo dài sẽ thiếu nước, nguy cơ lúa chết là rất cao”.

 nghe an: nang nong vuot nguong 41 do, dong kho nguoi heo hinh anh 2

Đồng ruộng nứt nẻ, nguy cơ lúa chết là rất cao. Ảnh: Lê Tập

Bà Nguyễn Thị Hường (huyện Thanh Chương) mồ hôi nhễ nhãi nói: “Những ngày vừa qua, nước tưới về các cánh đồng nhỏ giọt, người dân phải túc trực cả đêm mới đưa một ít nước vào ruộng, nhưng nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì ruộng cũng khô, lúa cũng chết. Khả năng lượng nước tại các hồ, đập không thể cung cấp đủ nước cho tất cả các cánh đồng”.

Còn ông Trần Văn Ba (huyện Hưng Nguyên) chia sẻ: “Năm nay người nông dân phải chống chọi với cái nắng khắc nghiệt, xã tôi gieo cấy khoảng 100ha lúa hè thu nhưng đến thời điểm hiện tại đồng ruộng đã bị nứt nẻ do thiếu nước. Nếu trời không mưa, lúa sẽ chết, người dân phải đối mặt với một năm mất mùa”.

Đến thời điểm hiện tại, các cấp, các ngành địa phương cùng với người dân đang tập trung huy động máy bơm nước, đồng thời đào đắp các đoạn bờ mương hư hỏng để tránh rò rỉ, làm thất thoát nước, đảm bảo cho cấy lúa phát triển tốt.

 nghe an: nang nong vuot nguong 41 do, dong kho nguoi heo hinh anh 3

Nắng nóng tiếp tục kéo dài, diện tích lúa hè thu thiếu nước tưới ngày càng lớn. Ảnh: Lê Tập

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cảnh Lộc – Chủ tịch UBND xã Nam Lộc cho biết: “Trước tình trạng nắng nóng đang diễn ra gay gắt và kéo dài, chính quyền địa phương cũng đã đề ra các phướng án chuẩn bị đối phó với thời tiết hạn hán. Người dân phải ra đồng thường xuyên kiểm tra, đắp bờ giữ nước; hợp tác xã theo dõi, điều tiết nước ở các hồ đập, đảm bảo tiết kiệm nước, đủ cấp nước cho các cánh đồng nếu hạn hán kéo dài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam...
Trước nguy cơ loài cá lăng đuôi đỏ quý hiếm đang mất dần trên dòng...
Theo chân anh em A Hù xuyên đêm, ngược núi đá săn loại chuột rừng ở...