Thứ Hai, ngày 21/01/2019 03:04 AM (GMT+7)

Nghệ An: Người dân tưng bừng tham gia "Lễ hội xuống đồng" năm 2018

authorCảnh Thắng - Mỹ Hà Thứ Ba, ngày 30/01/2018 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 29.1, tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Thanh Chương tổ chức “Lễ hội xuống đồng” năm 2018.

   

Tham dự chương trình có các đồng chí Nguyễn Hữu Nhị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Nguyễn Hữu Lập - PGĐ Sở Nông nghiệp &PTNT, đại diện lãnh đạo Ban dân vận Tỉnh ủy, đại diện Hội Nông dân huyện Thanh Chương (Nghệ An).

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 1

Người dân nô nức tham gia lễ hội xuống đồng năm 2018 tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Ảnh: Mỹ Hà

Mùa xuân là mùa của lễ hội, mùa của vui chơi. Ở Nghệ An cũng vậy vào dịp đầu năm có rất nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra trong đó có lễ hội xuống đồng. Nông dân chức lễ hội này để cầu mong một mùa màng thuận lợi và bội thu. “Lễ hội xuống đồng” năm 2018 với chủ đề “Vì nền nông nghiệp phát triển toàn diện và bền vững” được đánh giá là một trong những hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc, đề cao vai trò của sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Lễ hội xuống đồng đã được nhiều địa phương phục dựng, duy trì và phát triển, có ý nghĩa to lớn cả về chính trị và văn hóa.

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 2

Tại Lễ hội xuống đồng năm 2018, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Thanh Chương tặng phân bón cho nông dân. Ảnh:Mỹ Hà

Lễ hội xuống đồng năm 2018 được Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức tại xã Thanh Liên, Thanh Chương là một trong những địa phương có quỹ đất sản xuất nông nghiệp lớn, người dân có truyền thống sản xuất nông nghiệp, có nhiều HTX cơ giới phục vụ máy móc cho sản xuất nông nghiệp. Mục đích lễ hội nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Sau phần nghi lễ, các đại biểu và bà con nông dân cùng nhau tham gia lễ hội được trải nghiệm phần thi cấy lúa truyền thống bằng tay của bà con nông dân tại xã Thanh Liên, gồm 3 đội Liên Đức, Liên Châu, Liên Yên, mỗi đội thi có 5 người.Thang điểm cho mỗi đội là 100 điểm gồm cấy đúng mật độ, cấy thẳng hàng, đúng số dảnh/khóm và cấy nhanh.

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 3

Người dân xã Thanh Liên vui mừng khi Lễ hội xuống đồng được tổ chức tại xã nhà. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ với NTNN/ Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hương trú xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: " Hôm nay Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện tố chức lễ hội xuống đồng khiến bà con nông dân chúng tôi rất vui mừng phấn khởi, ngoài phần lễ hội UBND huyện Thanh Chương, xã Thanh Liên phối hợp với Công ty phân bón Phú Sinh (Quỳnh Lưu- Nghệ An) đã trao 100 suất quà cho 100 hội viên nông dân nghèo trên địa bàn xã Thanh Liên, mỗi suất quà bằng hiện vật là 25 kg phân bón/hộ. Món quà tuy nhỏ nhưng là niềm động viên tiếp sức cho bà con nông dân chúng tôi xuống đồng, đầu tư thâm canh chuẩn bị mùa vụ 2018 thắng lợi mới.".

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 4

Người dân đang đưa từng khay mạ để chuẩn bị cấy. Ảnh: Mỹ Hà

Trao đổi với Danviet, ông Nguyễn Hữu Nhị - Ủy viên BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: "Lễ hội xuống đồng là một lễ hội có truyền thống từ lâu đời đang bị mai một dần, hiện tại đã có nhiều nơi đang khôi phục lại. Lễ hội có ý nghĩa rất to lớn đối với bà con nông dân, gắn kết tập thể. Bởi vậy, hội nông dân tỉnh Nghệ An đã kêu gọi toàn thể cán bộ hội viên và nông dân tỉnh nhà tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng sản xuất. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nhân tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để người nông dân có đủ trí và lực đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, hiện đại, văn minh”.

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 5

Nông dân xã Thanh Liên vui mừng khi được tham gia ngày hội xuống đồng tại địa phương. Ảnh: Mỹ Hà

Trong khi đó ông Lê Đình Thanh - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ: "Hi vọng một mùa vụ mới sẽ bội thu đối với bà con nhân dân, hôm nay thời tiết mưa lạnh nhưng thấy ai cũng phấn khởi và quyết tâm cao. Thay mặt cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, tôi chính thức giao trách nhiệm cho các cơ quan, ban ngành, xã trên địa bàn thực hiện nghiêm lịch thời vụ, dự tính, dự báo thời tiết và sâu bệnh, duy tu bão dưỡng máy móc, đáp ứng tốt nguồn giống, kỹ thuật để bà con yên tâm sản xuất".

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ hội xuống đồng tại huyện Thanh Chương (Nghệ An):

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 6

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 7

Chuẩn bị xuống đồng. Ảnh: Mỹ Hà

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 8

Người dân thi cấy lúa nhanh tại lễ hội xuống đồng. Ảnh: Mỹ Hà

 nghe an: nguoi dan tung bung tham gia "le hoi xuong dong" nam 2018 hinh anh 9

Tại lễ hội xuống đồng bước đầu sử dụng máy cấy tự đồng. Ảnh: Mỹ Hà

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Trang trại bò của bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện...