Thứ Hai, ngày 27/05/2019 02:19 AM (GMT+7)

Nghệ An: Nông dân miền núi ra sức chống hạn cho chè.

authorMỹ Hà Thứ Hai, ngày 29/04/2019 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, cây chè nguyên liệu đã và đang là cây trồng cho thu nhập chính đối với một bộ phận không nhỏ bà con nông dân các huyện miền núi Nghệ An, trong đó đó có bà con nông dân huyện Anh Sơn. Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiều hộ dân đã ra sức chống hạn cho cây chè.

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Nguyễn Thị Xuân, người dân ở bản Kim Tiến, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An nói: “ Gia đình tôi có 1,5ha chè nguyên liệu. Những ngày này, thời tiết gay gắt đỉnh điểm, gia đình tôi phải khoan giếng, lắp đặt máy bơm để tưới cho vườn chè. Từ khi lắp đặt hệ thống tưới nước tự động thì vườn chè của gia đình phát triển tốt hơn và xanh tươi hơn so với các vườn chè khác không được tưới.”

 nghe an: nong dan mien nui ra suc chong han cho che. hinh anh 1

Trước thời tiết nắng gay gắt, người dân xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) đã đầu tư lắp hệ thống béc tưới công suất lớn để chống hạn cho chè.

Anh Lê Như Hải, ở thôn 323, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn ( Nghệ An) lau vội mồ hôi chia sẻ: “ Năm ngoái tôi đầu tư hệ thống tưới chè bằng 6 béc tưới di động, nhưng với phương pháp đó thì quá vất vả mà năng suất đưa lại không hiệu quả. Mùa nắng nóng năm nay tôi bắt tay đầu tư hệ thống béc tưới 360 độ có công suất lớn, với chi phí khoảng 15 triệu đồng.”” Do năm nay tôi đầu tư hệ thống nên mặc dù trời rất nắng nóng nhưng chè của gia đình vẫn tươi tốt và đem lại thu nhập cao, tôi thu hoạch từ 4,5 đến 5 tấn/ 1 ha, thu về 18 đến 20 triệu/ 1ha/ 1 lứa chưa trừ chi phí.”

 nghe an: nong dan mien nui ra suc chong han cho che. hinh anh 2

Nhiều nơi chưa kịp chống hạn cho chè đã khiến nhiều ha chè bị nắng nóng làm cháy lá và ngọn.

Làm việc với phóng viên Dân Việt, ông Phan Văn Hợi - Phó Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn ( Nghệ An) cho biết: Để bảo vệ cho diện tích chè trồng mới và đảm bảo cho hơn 100 ha chè kinh doanh phát triển tốt, năm nay, nhiều hộ đã đầu tư thêm béc tưới 360 độ. Hiện toàn xã có hơn 30 hộ trồng chè đang thực hiện mô hình tưới chống hạn bằng hệ thống béc này. Chúng tôi rất khuyến khích các hộ đầu tư béc tưới để đảm bảo được năng suất, chè xanh Anh Sơn hay còn gọi là chè gay đang là đặc sản được nhiều địa phương tìm mua để om nước chè.”

 nghe an: nong dan mien nui ra suc chong han cho che. hinh anh 3

Với các diện tích đảm bảo nước tưới, cây chè ở Anh Sơn cho năng suất cao; từ 4,5 - 5 tấn/ha.

Huyện Anh Sơn hiện có 1.800 ha chè nguyên liệu, mùa nắng nóng này người trồng chè đang cố gắng đầu tư hệ thống tưới để chè có thể phát triển tốt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình cờ một lần đọc báo, biết thông tin con nhím dễ nuôi, lại cho...
Lão nông Lù Văn Địa, bản Lả Sẳng (phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh...
Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc...