Thứ Năm, ngày 05/12/2019 22:37 PM (GMT+7)

Nghệ An: Mùa sim, dân đổ xô lên núi hái, kiếm tiền triệu mỗi ngày

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày nay, tại núi Lam Thành, núi Nhón thuộc địa phận xã Hưng Lam, Hưng Phúc, Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) hàng trăm người dân nơi đây đổ xô lên núi hái sim. Những trái sim tự nhiên chín mọng, sai quả nơi đây được người dân đi hái đem bán ở chợ hoặc nhập cho thương lái cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

   

Những ngày này, những cây sim trên núi Lam Thành, núi Nhón thuộc địa phận các xã Hưng Lam, Hưng Phú, Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chín rộ, sai quả thu hút hàng trăm người dân địa phương sống xung quanh ngọn núi này kéo nhau lên hái sim. Không kể người già trẻ nhỏ, ai rảnh công việc thì lên núi hái sim để đi bán và nhập cho thương lái kiếm tiền triệu mỗi ngày.   

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 1

Tranh thủ nhưng ngày hè, những đứa trẻ sinh sống ở dưới chân núi Lam Thành, núi Nhón lên núi hái sim kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, những cây sim trên núi Lam Thành, núi Nhón mọc hoàn toàn tự nhiên thành bụi với chiều cao từ 1 đến 2m bắt đầu cho quả từ giữa tháng 7 cho đến hết tháng 8 hàng năm.

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Hoa lên núi hái sim bán cho thương lái. Ảnh: Cảnh Thắng

Là một người dân lên núi hái sim từ sáng sớm, bà Trần Thị Mai, trú tại xã Hưng Phúc cho biết: "Từ đầu mùa sim đến nay, tôi tranh thủ buổi sáng rảnh công việc gia đình lên núi Làm Thành, núi Nhón hái sim về bán cho thương lái. Năm nay sim được mùa nhiều quả, lại được giá. Với giá bán giao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi và chồng và các con có thể kiếm được từ gần 1.000.000 đồng."

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 3

Bà Trần Thị Mai, trú tại xã Hưng Phúc lên núi Lam Thành, núi Nhón hái sim bán cho thương lái. Ảnh: Cảnh Thắng

Trái sim rừng có hình thon tròn, cỡ bằng ngón tay giữa, khi chín vỏ sim màu sẫm, có vị ngọt, hơi chát. Loài quả này còn có nhiều tác dụng trong bổ dưỡng sức khỏe, nhất là dùng chữa các chứng huyết hư, thổ huyết, chảy máu mũi…

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 4

Những cây sim mọc tư nhiên rất nhiều trên núi Lam Thành. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo anh Nguyến Thế Anh, ở xã Hưng Phú cho hay: "Trước đây, sim mọc trên núi rất nhiều, không ai quan tâm lắm, chỉ có bon trẻ đi trâu hay hái để ăn thôi. Nhưng đến nay, quả sim là đặc sản, cứ mỗi mùa sim chín rộ người dân chúng tôi lên núi hái để kiếm thêm thu nhập hoặc hái về ngâm rượu uống bồi bổ sức khỏe. Mùa sim nay năm, có rất nhiều người có thu nhập cao từ việc hái sim trên núi, có nhà thu nhập cả chục triệu từ đầu mùa đến nay.".

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 5

Sau khi hái sim về, người dân còn chọn lựa quả đẹp để ngâm rượu, còn lại bán cho thương lái kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Cảnh Thắng

Có mặt tại nhà thương lái Bạch Hưng Hoàn, ở xã Hưng Phú được biết sau khi thu mua của người dân, sim được gia đình anh Hoàn đóng hộp cẩn thận để chuyển đi ra các tỉnh phía Nam. Do đến mùa sim, thu mua nhiều, gia đình anh Hoàn phải thuê người đến nhặt bỏ tai sim, rồi những quả đẹp chín mọng tách riêng để bán được giá hơn.

"Vào mùa sim năm nay, do sim được mùa, người dân lại tập trung nhau đi hái rất nhiều nên gia đình chúng tôi thu mua cũng được nhiều. Khi chúng tôi thu mua xong, có phân loại ra. Tuy theo giá cả loại 1 cũng bán được 50.000 ngàn/kg còn loại trung bình thì chúng tôi cũng bán được 25 đến 30 ngàn/kg. Năm nay gia đình tôi một ngày thu mụa được mấy tạ sim để bán."

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 6

Sim được người dân hái và đem nhập cho nhà anh Bạch Hưng Hoàn rất nhiều. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt bà Nguyễn Thị Hoa cho hay: “Mỗi mùa sim như vậy nếu chăm chỉ đi hái cũng kiếm được hơn vài chục triệu đó. Đối với người dân vùng nông thông như chúng tôi thì đây là một số tiền lớn. Vì thế, có nhiều gia đình còn huy động toàn bộ thành viên đi hái sim nữa, mỗi ngày cả gia đình cũng kiếm được triệu bạc, ngày nhiều thì vài triệu là bình thường”.

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 7

Nhưng quá sim rừng chín mọng, hiện nay trở thành đặc sản. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, sim ngoài bán ở chợ người dân nơi đây còn bán cho các thương lái rồi nhập cho các đại lý để ngâm rượu rồi bán kiếm lời.

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 8

Vào mùa sim, người dân nơi đây có thế kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: Cảnh Thắng

 nghe an: mua sim, dan do xo len nui hai, kiem tien trieu moi ngay hinh anh 9

Sim được người dân rải ra bạt để chống dập nát, mất giá. Ảnh: Cảnh Thắng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian vừa qua, nhiều nông hộ sinh sống ở xã Mường Bon (huyện...
28 tuổi, anh Hoàng Văn Trường, bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai...
Giá heo hơi hôm nay 4/12 tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc ở nhiều nơi...