Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:26 PM (GMT+7)

“Nghệ sĩ đồng quê” đua tài

author Thứ Hai, ngày 06/08/2012 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sân chơi Nhà nông đua tài lần thứ III do Hội ND tỉnh Quảng Nam tổ chức (ngày 2 và 3.8) đã thu hút 17 đội từ các huyện, thị, thành phố về tranh tài, trong sự cổ vũ của hàng nghìn hội viên ND...

   

Hội thi sôi nổi, hấp dẫn ngay từ phần thi “Chào hỏi”. Những câu hát, bài thơ, câu vè quen thuộc qua sự phóng tác của các "diễn viên" đồng quê đã trở thành những màn chào hỏi độc đáo, hóm hỉnh, sinh động. Chỉ qua một vài tiết mục biểu diễn, người xem đã thấy chất "nghệ sĩ" ở những ND vốn cần cù ngày ngày với đồng ruộng...

Các thí sinh đội thành phố Tam Kỳ trong phần thi “Chào hỏi”.

Ngày ra đồng, tối lên sân khấu

Ngay sau phần thi của Hội ND TP.Tam Kỳ, chúng tôi tranh thủ trò chuyện với ND Trần Minh Vương (60 tuổi) - vừa là tác giả các tiết mục, vừa là đạo diễn kiêm diễn viên của đội. Ông Vương tâm sự: "Thời gian này, lúa hè thu đang trổ đòng, kết hạt, ban ngày chúng tôi ra đồng đổ nước cho lúa, ban đêm tranh thủ cùng nhau tập luyện cho hội thi này. Tuy thời gian tập luyện không nhiều, nhưng nhờ cả đội quyết tâm nên chúng tôi "vào trận" rất tin tưởng, khí thế. Ông Vương nhận xét, các câu hỏi ở phần thi “Kiến thức” xoay quanh những đề tài về nhà nông, chăn nuôi, xây dựng nông thôn mới... nói chung là gần gũi, sát thực, không quá khó để trả lời.

Chị ARít Thị Lan (35 tuổi), đến từ xã Sông Côn, huyện miền núi Đông Giang, tranh thủ lúc đội mình chưa thi đã đem "kịch bản" ra đọc lại để khi lên sân khấu nói cho nhuần nhuyễn. Chị tâm sự: "Lần đầu em đi ô tô hơn trăm cây số xuống đồng bằng để dự thi nên người mệt nhừ vì say xe. Bây giờ vui quá, hồi hộp quá thành ra quên hết mệt". Chị thành thực: “Đội em không quan trọng chuyện đoạt giải. Chỉ coi đây là cơ hội để ND cả tỉnh gặp gỡ nhau, trao đổi học hỏi những kinh nghiệm hay, cách làm tốt. Qua hội thi cũng rèn luyện thêm cho mình về kỹ năng biểu diễn, chinh phục khán giả, vì đây là lần đầu tiên em đứng trên sân khấu”.

Dứt lời, Arít Thị Lan chia tay chúng tôi, lên sân khấu cùng với đội so tài ở phần thi “Tài năng” trong những hồi vỗ tay không dứt của cả nghìn khán giả.

Đề tài nông thôn mới được yêu thích

Đề tài nông thôn mới được hầu hết các đội khai thác. Trong đó, được khán giả đánh giá cao là tiểu phẩm "Khởi sắc một vùng quê" của đội Hội ND huyện Phú Ninh. Đó là câu chuyện về những hộ dân tự nguyện góp đất làm đường nông thôn mới. Tiểu phẩm dí dỏm, sống động dựa trên những câu chuyện rất thật diễn ra ở nông thôn, mang thông điệp về tình làng, nghĩa xóm, sự chia sẻ lẫn nhau trong cộng đồng để cùng xây dựng một nông thôn ngày càng văn minh và phát triển.

Qua hai ngày so tài, tối 3.8, tại Trung tâm Văn hóa huyện Duy Xuyên, Hội ND tỉnh Quảng Nam đã tổng kết cuộc thi “Nhà nông đua tài” lần thứ III năm 2012. Giải Nhất toàn đoàn khối đồng bằng thuộc về đội Hội ND huyện Núi Thành, giải Nhất toàn đoàn khối miền núi thuộc về đội Hội ND huyện Hiệp Đức.

Ông Trần Thanh Liên - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam, Phó Ban tổ chức hội thi Nhà nông đua tài lần thứ III, hào hứng: “Tôi đánh giá cao sự dày công chăm chút cho từng phần thi của các đội. Những tiết mục dự thi vừa có ý tưởng sâu sắc, đáp ứng được yêu cầu của Ban giám khảo, vừa có giá trị nghệ thuật cao”.

Theo ông Liên, thông qua sân chơi Nhà nông đua tài, ND ở mỗi địa phương trong tỉnh có cơ hội giới thiệu đặc điểm, tình hình, sự phát triển của địa phương mình với bạn bè; cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đây cũng là một kênh thông tin bổ ích giúp hội viên ND nắm vững, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất và nâng cao kỹ năng tuyên truyền hiệu quả cho cán bộ làm công tác Hội.

Ông Vũ Văn Thẩm-Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam, phấn khởi: Ban tổ chức rất mừng khi các hội viên đến với nhau bằng tiếng cười và thông qua các phần thi, gửi đến bà con ND toàn tỉnh thông điệp "Đoàn kết và xây dựng nông thôn mới".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...