Thứ Hai, ngày 20/08/2018 14:02 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 04/04/2017 16:07 PM (GMT+7)

Nghi ngại táo Mỹ giá chỉ 44.000 đồng/kg

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội thông tin về một số hoa quả, trong đó có quả táo nhập khẩu từ Mỹ, giá bán lẻ là 60.000 đồng/kg, song mua cả thùng (10kg) giá chỉ còn 430.000 đồng/thùng. Như vậy, mỗi kg táo Mỹ giá chỉ gần 44.000 đồng. Tại sao loại táo này lại có giá “bèo” như vậy?

   

Trước nỗi nghi ngại của người tiêu dùng, PV đã tìm hiểu và được một chủ tài khoản facebook có địa chỉ tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) - người đang rao bán với mức giá trên, khẳng định: Sở dĩ chị có thể bán táo nhập khẩu từ Mỹ với giá rẻ như trên, là do tổng kho nguồn hàng chị lấy phải mua một lúc cả 5-7 “công” (container), mỗi “công” đến 4.000 thùng.

 nghi ngai tao my gia chi 44.000 dong/kg hinh anh 1

Táo nhập từ Mỹ được rao bán trên mạng xã hội Facebook. Ảnh minh họa

Thấy PV nghi ngại về nguồn gốc của táo, chị trưng ra các loại giấy tờ: Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan), giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật… và khẳng định: Hàng của chị đầy đủ giấy tờ, rõ nguồn gốc xuất xứ.

 nghi ngai tao my gia chi 44.000 dong/kg hinh anh 2

Một cá nhân bán hàng trên mạng Face book chào bán táo Mỹ với giá rẻ. Ảnh: L.V

Tham khảo ý kiến từ Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NNPTNT), PV được biết, với những loại giấy tờ trên, có thể chứng minh được hàng hóa nhập khẩu đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần nhìn kỹ về thời gian nhập khẩu để tránh mua phải hàng quá hạn sử dụng. Mặt khác, trên mỗi quả táo chỉ dán tem rất dễ bóc, không có niêm phong, các chủ hàng có thể lợi dụng điều này để sử dụng 1 bộ hồ sơ nhập khẩu nói trên cho nhiều lô hàng khác nhau, thậm chí, có thể dùng giấy tờ của lô hàng nhập khẩu từ Mỹ để trà trộn bán hàng của Trung Quốc hoặc các nước khác…

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc, thận trọng khi mua hàng. Tốt nhất, chỉ mua hàng có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, con dấu rõ nét, tốt nhất là dấu đỏ, để tránh bị mua phải hàng không đảm bảo.

Theo M.M (Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Nếu việc tuân thủ các quy định về quyền bảo hộ giống cây trồng,...