Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:21 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 07:00 AM (GMT+7)

Nghi ngờ giống cam Cam Cao Phong bị cam Trung Quốc nhái nhãn

Hiện nay trên các sạp hoa quả hay dọc các trục đường, có một loại cam quả tròn, hơi cao hình trụ, vỏ vàng rám nâu được bày bán khá nhiều. Người bán hàng khẳng định đây là cam Cao Phong, nhưng một số khác lại nghi ngờ đây là cam Trung Quốc. Chính mối nghi ngờ đó đã khiến loại cam này khá khó bán, dù giá chỉ dao động khoảng 40.000 đồng/kg.

   

 nghi ngo giong cam cam cao phong bi cam trung quoc nhai nhan hinh anh 1

Nhiều hàng rong chở cam đi bán, ghi "Cam ngọt Cao Phong", nhưng thực tế thế nào chính người bán cũng không thể phân biệt được nếu không có bao bì, nhãn mác. Ảnh: Kh.V

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình - khẳng định: Cao Phong có diện tích trên 2.000ha trên tổng diện tích 6.600ha của cả tỉnh. Tùy thời điểm ra hoa, mùa thu hoạch cam Cao Phong kết thúc vào khoảng tháng 4. Nếu người trồng neo giữ, có thể đến gần cuối tháng 4 dương lịch. Ông Nguyễn Hồng Yến – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT Hòa Bình) cho biết: Cao Phong là địa danh, hiện trên huyện Cao Phong có tới 9 giống cam được trồng, trong đó có giống cam muộn V2 Valencia.

Vì là giống chín muộn, thời gian dài (15 tháng kể từ khi ra hoa cho tới lúc thu hoạch cây vừa mang nuôi quả vụ trước, vừa ra hoa cho vụ sau), để có thể đạt được năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất khi trồng giống cam muộn Valencia đang nuôi quả vụ này nhưng đã cho hoa vụ sau, nên thời gian gối đầu của cam Cao Phong ngắn lại nếu như người trồng neo giữ quả của vụ trước để bán khi "gặp giá".

 nghi ngo giong cam cam cao phong bi cam trung quoc nhai nhan hinh anh 2

Giống cam V2 vỏ mỏng, tép mọng, vị ngọt thơm, không hạt nên được nhiều vùng chọn trồng. Ảnh: L.V

Ông Nguyễn Hồng Yến cũng cung cấp thêm thông tin, đặc điểm của cam V2 là lòng vàng, không hạt, nên khá giống với cam Trung Quốc, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, đến thời điểm này cam Trung Quốc chưa có, nên ít có khả năng bị trà trộn. Tuy nhiên, “cam V2 được trồng khá nhiều vùng trong cả nước, không riêng gì tại Hòa Bình, nên một số người bán vẫn gọi chung là “cam Cao Phong” để dễ bán. Vì vậy, nếu không có bao bì, nhãn mác để truy xuất nguồn gốc, thì rất khó phân biệt”- ông Nguyễn Hồng Yến nêu ý kiến.

 nghi ngo giong cam cam cao phong bi cam trung quoc nhai nhan hinh anh 3

Vụ cam chín muộn V2 có thể kéo dài đến hết tháng 4 dương lịch. Ảnh: Kh.V

Tuy nhiên, các chuyên gia trồng trọt cũng cho rằng, ngành nông nghiệp đã có nhiều thành tựu trong ứng dụng khoa học công nghệ, có nhiều bước tiến trong trồng trọt, sản xuất, nên nếu nghiên cứu được những giống cây ăn quả tốt thì có thể có được những giống quả ngon, ngọt, chất lượng không thua kém các loại quả đặc sản của từng vùng miền. Nếu là hoa quả trồng trong nước có chất lượng cao, hoặc hoa quả nhập ngoại nhưng rõ nguồn gốc, xuất xứ, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thì người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Theo L.V (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...
5 năm qua (2013 – 2018), Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã quay...