Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:54 AM (GMT+7)

Nghi vấn bán phá giá gà Mỹ: Sẽ tư vấn biện pháp cho ngành chăn nuôi

authorMai Hương Thứ Ba, ngày 11/08/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương chiều 10.8 tiếp tục khẳng định sẽ làm rõ thông tin về thịt gà nhập khẩu bị cáo buộc bán phá giá.

   

Trong tuần này, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ làm việc thêm với một số đơn vị có liên quan khác của Bộ NN&PTNT, Bộ Y Tế, Tổng cục Hải quan để làm rõ thêm thông tin về vấn đề này. Cục này khẳng định sau khi làm rõ và thu thập thêm các thông tin cần thiết sẽ hỗ trợ, tư vấn biện pháp thích hợp cho ngành chăn nuôi trong nước để hạn chế những tác động tiêu cực do thịt gia cầm bị cáo buộc bán giá thấp gây ra đối với ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam. 

 nghi van ban pha gia ga my: se tu van bien phap cho nganh chan nuoi hinh anh 1

Đến thời điểm này, Cục Quản lý cạnh tranh đã làm việc với đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), Cục Xuất nhập khẩu và Vụ Thị trường trong nước và đại diện Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cùng một số doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn của Việt Nam nhằm trao đổi về những thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường Việt Nam.

Theo thống kê từ phía hải quan, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam hiện có dấu hiệu gia tăng đột biến. Năm 2014 Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại, kim ngạch 104 triệu USD, tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn, tương đương kim ngạch 64 triệu USD.

Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014 Mỹ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Mỹ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Đồng Nai phản ánh, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Mỹ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Tương tự, giá gà nguyên con tại Mỹ vào khoảng 200.000 đồng/kg, trong khi giá gà nguyên con của Mỹ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 đồng/kg. Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt chiều 10.8, chuyên gia thương mại Phạm Tất Thắng cho rằng, lượng gà nhập về đã được các cơ quan chức năng khẳng định là tăng đột biến và với giá bán rẻ tại Việt Nam được kiểm tra chuẩn xác thì cơ quan chức năng hoàn toàn có thể công bố điều tra. Theo vị chuyên gia này, nếu đã có đủ các chứng cứ thì các cơ quan chức năng không nên chần chừ trong việc điều tra gà Mỹ gây hại cho thị trường trong nước.

Xem bình luận
Cần đưa ra mức giá thịt ngoại do cho các doanh nghiệp VN nhập thịt ngoại theo đúng lộ trình của các...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...