Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:30 PM (GMT+7)

Nghi vấn bán phá giá gà Mỹ: Sẽ xem xét yếu tố gian lận thương mại

authorDiệu Linh - Mai Hương Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 10:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Phạm Châu Giang- Trưởng phòng Điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước(Bộ Công Thương) cho biết, đã thống nhất với Bộ NNPTNT điều tra để làm rõ sản phẩm gà Mỹ bán phá giá hay gian lận thương mại khi mà nghi ngờ về sản phẩm thịt gà cận date (gần hết hạn sử dụng) được đặt ra.

   

Sẽ đánh giá thiệt hại

Trước nghi ngờ việc đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ bán phá giá chỉ khoảng 20.000 đồng/kg vào thị trường Việt Nam, bà Phạm Châu Giang khẳng định: “Chúng tôi sẽ vào cuộc kiểm tra xem có việc bán phá giá hay gian lận thương mại ở đây không, cụ thể là sẽ phối hợp với hải quan, quản lý thị trường để xem các hóa đơn nhập khẩu, giá cả rồi từ đó sẽ đưa ra kết luận”.

 nghi van ban pha gia ga my: se xem xet yeu to gian lan thuong mai hinh anh 1

Người dân chọn lựa mua thịt gà tại siêu thị ở Hà Nội.

Bà Giang cho biết, nhiều thông tin đưa ra rằng thịt gà Mỹ đang được bán tại thị trường Mỹ với giá bình quân từ 3-3,5 USD/kg. Các mức giá như thông tin nêu trên vẫn chưa được cơ quan chức năng của ta xác nhận, kiểm chứng. Phòng sẽ vào cuộc điều tra cụ thể giá của gà Mỹ bán tại Mỹ mới có kết luận. Tuy mới xác nhận việc điều tra song bà Giang cũng khẳng định, giá bán đùi gà Mỹ tại Việt Nam chỉ ở mức 20.000 đồng/kg là tương đối bất ngờ, cần làm rõ.

Liên quan tới vấn đề thời gian qua nhiều ý kiến nghi ngờ đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam bán giá 20.000 đồng/kg có thể là hàng gần hết hạn sử dụng, bà Giang khẳng định: “Chúng tôi đang phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) xem xét kỹ đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá thấp như vậy có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại”.

Bà Giang cho biết thêm, Bộ Công Thương đã làm việc nhiều hơn với các bộ ngành liên quan và doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, đánh giá thiệt hại. “Doanh nghiệp của ta đến thời điểm này vẫn chưa thống kê được chi tiết hết các thiệt hại để làm luận cứ cho việc có tiến hành điều tra chống bán phá giá với gà Mỹ không”- bà Giang nói.

Lo ngại chất lượng gà đông lạnh cận date

Trước đó, ông Tống Xuân Chinh- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cũng cho biết, ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, sản phẩm cận date thường có giá rất rẻ. Trong quá trình tiến hành kiểm tra, Cục Chăn nuôi đề nghị các cơ quan ban ngành có liên quan cùng vào cuộc để xác định rõ về chất lượng thịt gà Mỹ nhập vào Việt Nam.

" Khi mua sản phẩm là đồ hộp, đồ đông lạnh, ngoài thời gian sử dụng, người tiêu dùng cần loại bỏ các đồ hộp phồng, méo, nứt; không nên sử dụng hàng đông lạnh đã rã đông rồi tái đông bởi khi đó thực phẩm dễ bị hỏng, biến chất, vi khuẩn xâm nhập”.

PGS-TS Phan Thị Sửu  

Vậy mặt hàng đông lạnh để lâu tới mức cận date thì sẽ có hại gì? Trả lời lo ngại này, PGS-TS Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn thực phẩm, thuộc Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: “Thực phẩm đóng hộp, đông lạnh luôn có hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất trong đó có ghi ngày tháng sử dụng, nhiệt độ bảo quản. Hàng đông lạnh cận date vẫn có thể sử dụng nếu được bảo quản đúng cách”.

Tuy nhiên, với những sản phẩm đông lạnh để cả năm không tránh khỏi chất lượng giảm sút. Dù tủ lạnh luôn đạt nhiệt độ -18 độ C nhưng càng để lâu thì thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm càng giảm. Đó là chưa kể tủ lạnh không đảm bảo nhiệt độ -18 độ C hoặc mất điện. Lúc đó, vi khuẩn “ngủ đông” trong thực phẩm sẽ “thức dậy” và làm biến chất thực phẩm, thậm chí gây ngô độc thực phẩm. Vì thế, PGS-TS Phan Thị Sửu cũng nhấn mạnh cần phải xem đồ hộp, đồ đông lạnh đó có được bảo quản đúng nhiệt độ mà nhà sản xuất đã khuyến cáo hay không, đặc biệt là những sản phẩm ướt, có nước. Nếu đồ hộp, đồ đông lạnh bảo quản ở nhiệt độ không đúng thì thực phẩm sẽ không đảm bảo chất lượng.

“Tôi luôn khuyến cáo người dân không nên tích trữ thực phẩm quá lâu hoặc để lẫn lộn thịt phẩm sống – chín trong tủ lạnh, dùng đồ cận date không được bảo quản đúng cách”- PGS-TS Sửu nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...