Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:01 AM (GMT+7)

Ngỡ ngàng bòng "khủng" 5kg đắt gấp 3-4 lần bưởi "tiến vua"

authorBùi Hồng Liên Thứ Tư, ngày 03/02/2016 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với giá bán từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng một quả, những trái bòng Kỳ Đà với kích thước "khủng" đang được bày bán lăn lóc trên các vỉa hè đường Lạc Long Quân, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt, Bưởi (Hà Nội).

   

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 1

Có nguồn gốc từ Tuyên Quang, Hà Giang, những trái bòng vàng với kích thước "khủng" nặng từ 3-5kg đang là sự lựa chọn của không ít người dân Thủ đô để làm đồ thờ cúng ngày Tết.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 2

Bòng Kỳ Đà có thân cây nhỏ, dáng thấp, nhưng quả to và nặng nên khi cây ra hoa và kết trái, được vài tháng người dân phải lấy gậy chống đỡ. Cây bòng um tùm nên thường là nơi trú ngụ của một số loài bò sát, trong đó chủ yếu là kỳ đà nên người dân địa phương quen gọi chúng với cái tên bòng Kỳ Đà.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 3

Bán hoa quả trên đường Lạc Long Quân gần chục năm nay, chị Ơn cho biết, năm nay cửa hàng chị nhập vào 500 quả bòng "khủng". Từ ngày 23 Tháng Chạp đến nay, cửa hàng đã bán được quá nửa và dự kiến từ giờ tới trước Tết chắc chắn sẽ hết hàng.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 4

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 5

Nếu những trái bưởi đỏ Luận Văn "tiến vua" (Thanh Hóa) đang được giới nhà buôn tranh nhau đặt hàng và bán với giá hơn 200.000 đồng mỗi quả thì những trái bòng Kỳ Đà với kích thước "khủng" được bán đắt gấp ba, bốn lần, từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi quả.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 6

Ông Nghiêm Quốc Cảnh, một người mua bòng trên đường Bưởi tâm sự: "Quả bòng vàng thể hiện phúc lộc viên mãn, được bọc bởi nải chuối tượng trưng cho bàn tay ngửa bao bọc, đem lại bình an thịnh vượng cho gia chủ. Khi đi ngang qua đây, thấy có bòng Kỳ Đà tôi đã mua ngay".

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 7

Anh Ngô Dương Lai, chủ một cửa hàng bán bòng Kỳ Đà trên đường Lạc Long Quân cho biết, mỗi quả bòng này có thể để được đến tháng 3, 4 Âm lịch. Mỗi năm, bòng Kỳ Đà này chỉ xuất hiện một lần vào dịp giáp Tết, từ 15 đến 23 tháng Chạp, cửa hàng anh lại nhập loại quả này về bán.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 8

Khách tới mua hàng thường chọn những quả tròn, to vàng đẹp, cuống nhiều lá và nhiều lộc thì càng tốt để về thắp hương.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 9

Mới xuất hiện trên địa bàn Thủ đô từ ngày Rằm tháng Chạp và là một sản phẩm lạ nhưng những trái bòng đẹp mắt đã được khá nhiều người hiếu kỳ mua về chưng Tết.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 10

Bòng Kỳ Đà có thể để trên ban thờ cúng tổ tiên thay dưa hấu hoặc dưa vàng, chúng vừa đẹp lại vừa thơm. Quả bòng có màu vàng, nguyên cuống và nhiều lá tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc cho gia đình, con cháu.

 ngo ngang bong "khung" 5kg dat gap 3-4 lan buoi "tien vua" hinh anh 11

Được bán với giá khá "chát", song quan niệm cả năm chỉ có vài ngày Tết, bàn thờ lúc nào cũng phải tươm tất nên bòng Kỳ Đà vẫn đang là mặt hàng được rất nhiều người ưa chuộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...