Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:44 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/09/2013 17:14 PM (GMT+7)

Ngộ nghĩnh “Trung thu xanh”

“Bình thường, Trung thu chúng em hay đòi bố mẹ mua cho đèn lồng bằng nhựa, súng phun nước, khi nào chơi chán thì bỏ. Năm nay, em tự làm đèn ông sao, cùng chơi các trò chơi vui với các bạn, em thấy rất ý nghĩa”.

   
Đó là tâm sự của các em nhỏ thuộc nhóm phóng viên nhí Bút Xanh ở thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội). Với ý tưởng tổ chức một đêm rằm thân thiện với môi trường, 8 em nhỏ, từ 8-10 tuổi ở thôn đã đứng ra vận động các bạn tổ chức đêm “Trung thu xanh”. Đèn ông sao của các em làm từ túi nylon cũ, đèn lồng làm từ giấy tái chế. Bánh kẹo phá cỗ trông trăng đều là “cây nhà lá vườn” do các em tự đóng góp. Ngoài ra, chương trình văn nghệ xuyên suốt là các bài hát, vở kịch giản dị, dễ hiểu về môi trường do nhóm Bút Xanh “tự biên tự diễn”.


Khánh Huyền, 9 tuổi, thành viên của nhóm Bút Xanh chia sẻ: “Đi học em mới biết, đèn ông sao nhựa, súng phun nước nhựa đều gây hại đến môi trường. Vì thế, năm nay, em không chơi những trò này nữa và khuyên bạn bè tìm những trò chơi khác”.

Kim Hồng, một thành viên khác đã tự làm hàng chục đèn ông sao giấy rất cá tính. “Chiếc đèn ông sao này không lấp lánh bằng đèn mua ngoài chợ nhưng độc đáo, chỉ mình chúng em có” – Kim Hồng cho hay. Buổi phá cỗ trông trăng của nhóm vừa diễn ra đã thu hút nhiều trẻ em trong thôn, và cả các phụ huynh. Bà Kiều Oanh, một người dân trong làng cho biết: “Tôi không ngờ các cháu nhỏ lại hiểu và biết nghĩ đến như thế. Mấy ngày trước, đi học về, thấy con cặm cụi nhặt nhạnh túi nylon, tôi còn nạt con nghịch bẩn. Nhưng cùng các cháu dự đêm Trung thu xanh thì tôi đã hiểu… Là người lớn, nhưng đúng là lần này phải học theo mấy đứa trẻ con”.

Sau buổi liên hoan văn nghệ, các em nhỏ trong thôn còn được tình nguyện viên hướng dẫn thu dọn đồ ăn, ăn hết phần bánh kẹo của mình rồi tự dọn dẹp, thu gom, phân loại rác thải. Em nào cũng sẵn lòng vì hiểu rằng: Tiết kiệm đồ ăn thức uống, biết hạn chế và vứt rác đúng nơi quy định… là những việc làm nhỏ nhất để các em góp sức mình bảo vệ mẹ Trái đất.
Theo Minh Tâm – Nguyễn Giang (Minh Tâm – Nguyễn Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Na Chi Lăng (Lạng Sơn), một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt...