Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:47 PM (GMT+7)

Ngồi một chỗ vẫn thu nhập “khủng” nhờ... “cởi áo”, rửa hành

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 02/03/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không trồng hành, cũng không kinh doanh mà chỉ nhận bóc vỏ già, rửa hành thuê tại các điểm đầu mối thu mua hành củ trên địa bàn, hàng trăm hộ dân tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam, Bắc Giang có thu nhập “khủng” từ 6 đến trên 10 triệu đồng mỗi tháng.

   

Đó là nghề ăn theo vụ thu hoạch hành ở xã Chu Điện, huyện Lục Nam, Bắc Giang, nhờ nghề này mà hàng trăm hộ dân tại đây có thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 1

Vào những ngày này tại các điểm đầu mối thu mua hành củ tại các thôn của xã Chu Điện luôn tấp nập người bóc, rửa hành.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ điểm thu mua hành củ Hương Công tại thôn Hà Mỹ, xã Chu Điện cho biết, vào những ngày thu hoạch hành chính vụ, chị phải thuê trên dưới 30 người làm công việc bóc, rửa hành mới có đủ hàng đóng xe đi Hà Nội, Thanh Hóa.

“Với giá thuê làm 1.000 đồng/kg hành thương phẩm, có thời điểm nhiều hàng, tôi phải chi trả hơn 10 triệu đồng/ngày, tính ra cả tháng cũng mất hàng trăm triệu đồng là chuyện bình thường” – chị Hương chia sẻ.

Hơn 3 tháng làm công việc bóc, rửa hành tại điểm thu mua hành củ Hương Công, mỗi ngày bà Vân (56 tuổi) ở thôn Hà Mỹ làm được trên 2,5 tạ hành. Có ngày làm việc năng suất bà Vân rửa được trên 3 tạ đến 4 tạ hành nhân. Với giá thuê 1.000 đồng/kg ngày thường, ngày giá rét lên đến 2.000 đồng/kg, nếu làm đều cả tháng bà Vân có thu nhập lên tới trên 10 triệu đồng.

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 2

Công việc của họ khá nhàn hạ, chỉ ngồi một chỗ chờ chủ đưa xe hành từ ngoài cánh đồng về rồi nhận phần làm…

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 3

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 4

… sau đó ngồi bóc tách vỏ áo già và rửa sạch hành. “Làm nghề này không cần học nhiều, chỉ cần nhìn qua là ai cũng biết làm ngay, có điều khi bóc vỏ “cởi áo” cho hành rửa đừng để dập nát là được” – chị Phương, một công nhân làm thuê tại điểm thu mua ở thôn Hà Mỹ cho hay.

Bà Vân cho biết: “Công việc cũng nhàn hạ, chỉ ngồi một chỗ chờ chủ đưa xe hành từ ngoài cánh đồng về rồi nhận phần làm thôi chứ không phải bốc vác gì nặng nhọc đâu”.

Ông Hoàng Văn Đềm – Phó Chủ tịch UBND xã Chu Điện cho biết: Toàn xã có 8 thôn trồng hơn 20ha hành củ, trong đó thôn Hà Mỹ chiếm trên 70% diện tích. “Vụ hành năm nay được mùa, được giá, tính ra mỗi sào hành củ sau Tết bán buôn tại ruộng giá 14.000 đồng/kg, bà con có lãi trên 10 triệu đồng nên ai cũng phấn khởi” – ông Đềm chia sẻ.

Ông Đềm cho biết thêm, vào những ngày thu hoạch hành rộ, tại các thôn trong xã có 12 điểm thu mua hành, trung bình mỗi điểm tạo công ăn việc làm cho trên dưới 30 người. Với mức thu nhập từ 250.000 đồng đến trên 350.000 đồng/người/ngày.

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 5

Để tránh nước hành ăn da, người làm nghề này phải đeo găng tay cao su.

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 6

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 7

Sau khi rửa sạch, bà con gánh hành đi cân để tính tiền công. “Làm nghề này ngồi nhiều hay bị mỏi lưng thôi chứ rất nhẹ nhàng, không bị gò bó thời gian mà công lại cao gấp nhiều lần nghề khác” – bà Vân chia sẻ.

 ngoi mot cho van thu nhap “khung” nho... “coi ao”, rua hanh hinh anh 8

Sau khi được làm sạch, hành củ thương phẩm sẽ được các lái buôn lớn từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội đưa xe tải đến lấy chuyển đi các tỉnh miền Trung và Sài Gòn tiêu thụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...