Thứ Năm, ngày 18/10/2018 18:49 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 14:28 PM (GMT+7)

Ngư dân Duy Hải: Rộn ràng hành nghề mành mùng và chụp mực

Hơn nửa tháng nay, ngư dân xã ven biển Duy Hải (Duy Xuyên) rộn ràng hành nghề mành mùng và chụp mực. Từ sáng sớm, hàng chục phương tiện đánh bắt chở ăm ắp mực cơm nối nhau cập bờ. Ngư dân Nguyễn Tấn Tuấn (33 tuổi, trú thôn Tây Sơn Đông) cho hay, mực ở vùng này rất tươi ngon nên vừa cập bờ đã có thương lái túc trực mua tại chỗ. Vụ đánh bắt mực cơm bắt đầu vào khoảng cuối tháng Giêng, mỗi chuyến biển bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

   

Từ đầu mùa đến nay, tàu của ngư dân Nguyễn Tấn Tuấn đánh bắt được rất nhiều cá và mực, nhưng chủ yếu vẫn là mực cơm. Hiện nay, giá mực cơm được thương lái mua tại bến khá cao, mực loại nhỏ bằng ngón tay cái có giá 45.000 - 60.000 đồng/kg, mực loại lớn có giá 100.000 - 150.000 đồng/kg. Sau một đêm đánh bắt với 5 thuyền viên, tàu của ngư dân Tuấn thu được hơn một tạ mực, bán được 7 - 8 triệu đồng.

 ngu dan duy hai: ron rang hanh nghe manh mung va chup muc hinh anh 1

Thương lái tấp nập thu mua mực cơm ngay tại bờ.

Ngư dân tại đây cho biết, mùa mực cơm kéo dài từ cuối tháng Giêng đến hết tháng 8 âm lịch, nhưng thời điểm trúng đậm nhất tập trung từ tháng 2 đến tháng 3. Vừa có chuyến biển ra khơi thắng lợi trở về, ngư dân Nguyễn Vĩnh Công Viên (33 tuổi) chia sẻ: “Làm nghề này tuy vất vả nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn so với đánh bắt cá.

Đang vào mùa nên số lượng mực cơm đánh bắt được hàng ngày rất nhiều và ngon. Sức tiêu thụ của loại mực này cũng rất lớn, thương lái thu mua tại bờ, lại được giá nên chúng tôi rất phấn khởi. Hơn nữa, nghề này chủ yếu khai thác gần bờ nên chi phí của mỗi chuyến biển thấp. Sau đợt rộ này, chúng tôi sẽ chuyển sang hành nghề mực câu xa bờ”.

Ông Nguyễn Thành Vinh - Trưởng thôn Tây Sơn Đông cho biết, toàn thôn có 40 tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản, trong đó 20 tàu làm nghề đánh bắt mực. Giai đoạn hiện nay các tàu tập trung đánh bắt mực cơm gần bờ.

Sản phẩm này có đầu ra mạnh và ổn định, bởi không chỉ bán tươi cho thương lái từ các nơi khác đến, nhiều cơ sở chế biến tại địa phương cũng mua với sản lượng lớn để hấp, chuyển đi tiêu thụ ở vùng miền khác. Thời gian qua mực cơm trúng mùa và được giá, ngư dân địa phương rất phấn khởi.

Theo Lê Bình - M. Phường (Báo Quảng Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...