Thứ Hai, ngày 20/08/2018 15:40 PM (GMT+7)

Ngư dân trúng mùa ruốc: Bán 15.000 đồng/kg lãi to

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ruốc hiện đang xuất hiện dày đặc tại vùng biển gần thuộc các xã ven biển ở Quy Nhơn (Bình Định). Với giá 15.000 đồng/kg ruốc tươi, ngư dân đang có thu nhập với mức lãi cao đầu năm.

   

Dọc bờ biển và ven gành đá thuộc xã Nhơn Lý, nhiều người dân tại các thôn Lý Minh, Lý Chánh, Lý Hòa… đã khẩn trường ra khơi đánh bắt ruốc. Nhiều tàu thuyền có công suất vừa và lớn, thi nhau đưa ngư dân đi dọc các bãi ngang từ xã Nhơn Lý đến tận xã Cát Tiến, cửa Đề Gi (huyện Phù Cát) để đánh bắt với mong muốn sản lượng được nhiều hơn.

Theo ghi nhận phóng viên Dân Việt, ngày 23.1, tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), không khí buôn bán ruốc diễn ra rất khẩn trương, tàu thuyền đánh ruốc vừa cập bến thì hàng chục thương lái liền chạy đến, người cầm cân, người mang sọt… hối hả trả giá để mua ruốc với số lượng lớn.

 ngu dan trung mua ruoc: ban 15.000 dong/kg lai to hinh anh 1

 Ngư dân đang vận chuyển ruốc từ thuyền lên bờ

 ngu dan trung mua ruoc: ban 15.000 dong/kg lai to hinh anh 2

 Thương lái thu mua ruốc

 ngu dan trung mua ruoc: ban 15.000 dong/kg lai to hinh anh 3

Ruốc tươi rói với giá 15.000 đồng/kg

Ngư dân Huỳnh Văn Sĩ (trú xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn), cho biết: “Mấy ngày trước ruốc nhiều thì giá ruốc chỉ đạt 7.000-8.000 đồng/kg ruốc tươi, nhưng khoảng 10 ngày trở lại đây giá ruốc lên được 15.000 đồng/kg nên ngư dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Theo ngư dân Sĩ, mỗi ngày tàu ông xuất phát từ 5 giờ sáng đến chiều tối cùng ngày là cập bến để tìm mối bỏ hàng. “Chúng tôi đa phần đánh bắt gần bờ tại bãi Hải Giang, sản lượng rất được, mùa này có khi tàu tôi kéo được 1-2 tấn ruốc mỗi ngày, sau khi chia cho anh em thì kiếm cũng được vài triệu đồng sau mỗi chuyến đi.  Nhiều tàu lớn đi xa với số lượng nhân công lớn thì còn thu hoạch được nhiều hơn nữa. Hy vọng, thời gian tới ruốc sẽ trúng và giá cả ổn định để có thu nhập trang trải ngày Tết” - ngư dân Sĩ bày tỏ.

 ngu dan trung mua ruoc: ban 15.000 dong/kg lai to hinh anh 4

Ngư dân Huỳnh Văn Sĩ cho hay, ruốc đang được mùa nên ngư dân đánh ruốc có lãi

 ngu dan trung mua ruoc: ban 15.000 dong/kg lai to hinh anh 5

 ngu dan trung mua ruoc: ban 15.000 dong/kg lai to hinh anh 6

Ruốc được đưa lên xe mang đi tiêu thụ

“Bình quân giá ruốc tươi hiện nay dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg, tùy theo loại và chất lượng ruốc… mà giá cả luân chuyển khác nhau. Gần Tết sức tiêu thụ mạnh nên cần hàng, vì vậy mà giá ruốc đang tăng, người mua và người bán đều thuận lợi” - thương lái Nguyễn Thị Nga (40 tuổi) cho hay.

Được biết, mùa ruốc gần bờ tại Bình Định bắt đầu từ khoảng tháng 10 (Âm lịch) và kéo dài đến chừng tháng 3 (Âm lịch) năm sau. Ngư dân làm nghề này đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhìn “màu ruốc” dưới biển thì mới đánh bắt hiệu quả, bởi lẽ  ruốc thường nằm ở độ sâu 5-7 mét so với mặt nước biển nên rất khó phát hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Nếu việc tuân thủ các quy định về quyền bảo hộ giống cây trồng,...