Thứ Hai, ngày 20/01/2020 10:40 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 30/01/2018 07:19 AM (GMT+7)

Ngư dân vội vã, ăn cơm đứng, đón cá khoai Đôi Vàm vào mùa dịp Tết

Những ngày giáp Tết, tàu thuyền của ngư dân vùng biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, Cà Mau chở về đầy ắp cá khoai. Mùa cá khoai năm nay đến trùng với mùa nắng (từ tháng 11-4 năm sau) nên cá khoai khi làm khô đủ nắng, thịt trong rất ngon.

   

 ngu dan voi va, an com dung, don ca khoai doi vam vao mua dip tet hinh anh 1

Cá khoai sau khi phơi đủ nắng sẽ được đem vào phân cỡ và bó lại bán cho thương lái.

Con cá tuy nhẹ bông nhưng nặng nghĩa tình người dân xứ biển. Niềm vui càng nhân đôi khi đặc sản cá khoai Cái Đôi Vàm vừa được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá khoai Cái Đôi Vàm - Cà Mau”.

Phó chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm Trần Hữu Nghị phấn khởi: “Nghề khai thác và chế biến cá khoai tại thị trấn Cái Đôi Vàm không chỉ duy trì một làng nghề truyền thống mà còn góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, đặc biệt là chị em phụ nữ. Việc chứng nhận nhãn hiệu là điều kiện thuận lợi để người dân liên kết với nhau trong phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo giá cả và cạnh tranh trên thị trường”.

Do cá khoai không bảo quản lâu nên thường được chế biến thành cá khô. Hằng năm, vào mỗi con nước, miền biển Cái Đôi Vàm lại nhộn nhịp hẳn lên với nghề chế biến cá khô khoai.

 ngu dan voi va, an com dung, don ca khoai doi vam vao mua dip tet hinh anh 2

Công việc phơi cá khoai bắt đầu từ 10 giờ đêm đến sáng hôm sau.

Anh Ngô Văn Hoàng (chủ vựa khô Hoàng Phúc, Khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) chia sẻ: “Cá khoai sau khi đánh bắt mang về mổ bụng lấy ruột, rửa sạch, sau đó bắt chéo hàm của hai con cá vào nhau rồi vắt ngang những cây sào để phơi nắng. Người làm nghề phải bắt đầu công việc từ 10 giờ tối đến sáng hôm sau. Cứ 7 kg cá tươi sau khi phơi từ 3-4 ngày sẽ cho ra 1 kg cá khô, bán với giá từ 240.000-320.000 đồng/kg”.

 ngu dan voi va, an com dung, don ca khoai doi vam vao mua dip tet hinh anh 3

Sản lượng khai thác cá khoai Cái Đôi Vàm từ đầu vụ đến nay khoảng 80 tấn, chiếm hơn 65% tổng sản lượng khai thác tại các cửa biển ở Cà Mau.

Cá khô khoai Cái Đôi Vàm ngon nức tiếng không chỉ bởi kinh nghiệm của những bậc tiền nhân từ thời khai hoang mở cõi, mà còn bởi nguyên liệu được lấy từ các tàu khai thác gần bờ trên vùng biển Tây Nam, thịt cá tươi, chỉ cần rửa qua nước vài lần để giảm mặn rồi phơi nắng tự nhiên. Bởi vậy, thịt cá khô có độ ngọt, khi nướng lên thơm lừng.

Cửa biển Cái Đôi Vàm hiện có hơn 230 phương tiện khai thác biển. Từ đầu vụ đến nay, sản lượng khai thác cá khoai đạt khoảng 80 tấn, được thương lái đến tận tàu thu mua với giá từ 28.000-40.000 đồng/kg.

 ngu dan voi va, an com dung, don ca khoai doi vam vao mua dip tet hinh anh 4

Thịt cá khoai ngọt, khi nướng thơm lừng, là món đưa cay rất hấp dẫn.

Vào mùa cá khoai, mỗi chủ tàu thuê từ 10-15 nhân công làm việc, ăn ở trên tàu. Những chuyến cá khoai về đất liền luôn mang nhiều niềm vui và phấn khởi cho ngư dân miền biển, vì đối với họ, mùa cá khoai là mùa rộn rã nhất trong năm vì có thêm thu nhập để đón Tết.

Theo Mơ Thảo (Báo Cà Mau)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 19/1 tại các miền trên cả nước tiếp tục giảm...
Tết Canh tý đang đến gần, những ngày này đi dọc các tuyết đường...
Ông Trần Quang Vinh, ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) có...