Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:27 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/05/2019 06:30 AM (GMT+7)

"Ngư phủ" bảnh trai nuôi hàng tấn cá "quý tộc" ở sông Đồng Nai

Bên cạnh việc nuôi cá thịt như nhiều hộ nuôi cá bè ở làng bè Tân Mai, anh Tống Trọng Nguyên (sinh năm 1994, phường Tân Mai, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã quyết định chọn cho mình một hướng đi riêng với việc nuôi cá chép koi cảnh, đem lại nguồn doanh thu tiền tỷ mỗi năm với thị trường tiêu thụ ổn định.

   

Nuôi cá “quý tộc” ở vùng nước “bình dân”

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nuôi cá bè nên anh Nguyên đã sớm làm quen với nghề nuôi cá bè trên sông Đồng Nai. Tuy nhiên, khác với bố mẹ và nhiều hàng xóm thường nuôi các loại cá để bán thịt, anh Nguyên lại có niềm say mê với những chú cá chép koi.

 "ngu phu" banh trai nuoi hang tan ca "quy toc" o song dong nai hinh anh 1

Mô hình nuôi cá koi-cá "quý tộc" trên làng bè Tân Mai của anh Tống Trọng Nguyên (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa). Ảnh: H.Quân.

“Cách đây khoảng 6 năm, khi còn đang học đại học chuyên ngành về công nghệ thực phẩm, tôi quyết định bỏ ngang để về tìm kiếm cơ hội với đam mê về cá cảnh của mình. Lúc đó tôi vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, người thân” - anh Nguyên kể.

Anh Nguyên đã kiên trì thuyết phục người thân cho mình cơ hội thử sức. Cuối cùng cũng được gia đình chấp thuận trong sự hoài nghi. Thời gian đầu, anh chỉ nhập cá giống về nuôi thử nghiệm ở một lồng bè bỏ hoang của gia đình. Dần dần, anh Nguyên tiếp tục nghiên cứu để nhân giống loài cá koi này để tạo nguồn cá ổn định hơn.

Theo anh Nguyên, cá koi có nguồn gốc từ Nhật Bản nên nhiệt độ nước thường lạnh hơn. Do đó, khi đưa về nuôi tại bè trên sông Đồng Nai, cá thường bị sốc do nhiệt độ nước cao hơn. Bên cạnh đó, điều kiện nuôi bị ảnh hưởng bởi thủy triều cũng tác động lớn đến nhịp sinh học của cá koi. Trong khoảng thời gian đầu nhân giống, do chưa có kinh nghiệm nên có thời điểm anh Nguyên “mất trắng” cả lồng bè nuôi cá koi nên phải làm lại từ đầu.

Sau nhiều lần thất bại, anh Nguyên cũng tích lũy được những kinh nghiệm. “Việc nuôi cá koi trên sông Đồng Nai ban đầu tương đối khó khăn do chênh lệch nhiệt độ, cá có sức đề kháng yếu nên tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, khi đã thích ứng thì cá tăng trưởng nhanh hơn do nguồn thức ăn phù du tự nhiên dồi dào” - anh Nguyên cho biết.

Phát triển mô hình khép kín

Từ một vài lồng bè ban đầu, anh Nguyên đã phát triển mô hình với khoảng 20 lồng bè chuyên nuôi cá koi, mỗi lồng có diện tích từ 18-20m2. Các lồng bè của Nguyên có thể luân phiên cung cấp hàng tấn cá koi các loại. Với giá bán cá koi hiện nay trên thị trường từ 90-200 ngàn đồng/kg thì mỗi năm mô hình có thể đem về doanh thu tiền tỷ.

Hiện nay, anh Nguyên chuyên cung cấp cá koi các loại cho các địa phương ở khu vực phía Nam, đặc biệt là thị trường TP.Hồ Chí Minh...Thời gian tới, anh Nguyên sẽ tiếp tục phát triển thêm các khu vực nuôi cá giống riêng, nuôi thêm một số giống cá koi mới, có giá trị cao.

Bên cạnh đó, anh còn dự định hướng tới phát triển mô hình du lịch sinh thái gắn với việc nuôi cá koi để vừa tạo thêm thu nhập, vừa là cơ hội để quảng bá sản phẩm, xây dựng mô hình nuôi khép kín.

Theo Hải Quân (Báo Đồng Nai)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 11/12 vẫn tăng như vũ bão khi Công ty cổ phần...
"Cụ" táo cao cả chục mét, thân già mốc thếch, năm nào cũng cho đôi tạ...
Bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 (âm lịch) hàng năm, bà con dân tộc...