Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:30 PM (GMT+7)

Ngư phủ “ngáo đá”, hồn treo cột buồm

authorTrần Đáng Thứ Hai, ngày 06/03/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đời ngư phủ “hồn treo cột buồm”, mắc thêm “ngáo đá” xem như một cổ hai tròng tử. Thế mà, ngư phủ ở làng cá Phước Tỉnh (xã Phước Tỉnh, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) giờ xem việc này nhẹ tựa lông hồng.

   

Thông tin ngư phủ ở làng cá Phước Tỉnh “ngáo đá”, quậy tưng gây cho tôi sự chú ý đặc biệt. Thị tứ hiền hòa này, bao đời chỉ biết con cá, con tôm, giờ khó bình yên khi ma túy bắt đầu len lỏi, hủy hoại thể xác, tinh thần những đứa con của biển.

Những đứa con của biển “quậy” tưng

 ngu phu “ngao da”, hon treo cot buom hinh anh 1

Ngư phủ làng cá Phước Tỉnh thu dọn lưới sau chuyến đi biển đánh bắt thủy sản. T.Đ

“Đa số họ còn trẻ, trình độ học vấn thấp, thậm chí có người còn không biết chữ nên dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ, sa vào con đường nghiện ngập. Thỉnh thoảng chủ ghe thuê nhầm 1 - 2 người nghiện ma túy là chuyện thường”. 

Ông Nguyễn Gặp

Có lẽ phải non chục năm tôi mới gặp lại chị. Cũng tại một góc của cảng cá Phước Tỉnh, cũng với một quán nước nhỏ, xập xệ, vài cái bàn nhựa và những chiếc ghế xổm, chị phục vụ thức uống cho ngư phủ mỗi khi tàu cập bến hay ra khơi. Gặp lại tôi, chị khá mừng, kể huyên thuyên từ cái thời cảng cá này phần lớn là bãi đất trống đến hiện tại nhà cao tầng mọc lên tứ tung.

Nghe tôi nói muốn tìm hiểu tình hình ma túy trong giới ngư phủ ở làng cá Phước Tỉnh, chị sực tỉnh người: “Thôi anh nói chuyện khác cho vui, em không biết đâu”. Nói là không biết, nhưng cuối cùng, trước sự kiên nhẫn gợi chuyện của tôi, chị cũng “bật mí” chuyện mới đây, do sử dụng ma túy đá, không thể kiểm soát hành vi, anh Đặng Văn Hà (xã Phước Tỉnh) đã điều khiển tàu cá (BV 74156 TS) ra khơi rồi xuống biển bơi… lòng vòng dưới biển cho đến khi một tàu cá khác lôi anh vào bờ.

Sau này, khi tìm hiểu sự việc, Bộ đội Biên phòng Phước Tỉnh cho biết, anh Hà đã “chơi” ma túy tổng hợp trước khi “quậy tưng” náo loạn cảng cá. “Tôi không biết trong giới ngư phủ ở đây chơi nhiều hay không, nhưng có lần tôi bắt gặp mấy thằng ngư phủ nhóc con giấu mấy con “tem giấy” (loại ma túy mới bỏ miệng ngậm, gây ảo giác cực mạnh hiện nay) trước khi ra khơi” - chị thổ lộ.

Với hơn 30 năm làm kình ngư bám biển, ông Nguyễn Gặp (TP.Vũng Tàu) cho biết, tình trạng thuyền viên lén lút mang ma túy lên tàu sử dụng không phải là hiếm. Ông kể, gần đây, khi đang là thuyền trưởng một tàu câu mực, ông phát hiện một thuyền viên sử dụng ma túy ngay trên tàu. Sau khi dùng ma túy, thuyền viên này không chịu làm việc và liên tục quậy phá. Do vậy, ông phải gửi thuyền viên này sang tàu khác đưa vào bờ, chấp nhận mất 5 triệu đồng tiền công đã ứng trước. “Khi gặp phải thuyền viên nghiện ma túy, đa số thuyền trưởng phải xuống nước năn nỉ, tìm cách sớm đưa họ vào bờ, nếu không rất dễ xảy ra chuyện quậy phá, đánh nhau trên tàu” - ông Gặp chia sẻ.

Theo ông Gặp, hiện nay, các tàu cá đang rất thiếu bạn ghe, phải tuyển người ở khắp nơi qua “cò” nên chủ tàu rất khó biết người nào nghiện hay không.

Làng cá này nhỏ như bàn tay, nhưng lượng ngư phủ bám biển khá nhiều. Với một ghe giã cào, mỗi chuyến đi biển phải thuê 13 - 14 lao động. Những người này đa phần là dân tứ xứ, tự đến xin việc hoặc thông qua “cò”. Ngoài chứng minh nhân dân, các chủ ghe hầu như không nắm rõ lai lịch của những người xin việc, nhưng vì cần có người làm nên họ vẫn phải thuê.

“Đa số họ còn trẻ, trình độ học vấn thấp, thậm chí có người còn không biết chữ nên dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ, sa vào con đường nghiện ngập. Thỉnh thoảng chủ ghe thuê nhầm 1 - 2 người nghiện ma túy là chuyện thường” - ông Gặp chia sẻ.

Chúng tôi ngồi hóng mát trên cảng biển trong cái quán xập xệ để nếm trong gió vị mặn, tanh nồng của cá, tôm, của rác rưởi do những chiếc xe chở thủy sản xả bẩn và những chiếc ghe chở nặng cá, tôm đang cập cảng.

Dũng – một ngư phủ tuổi 18, quê Quảng Ngãi, mới vào nghề, thoắt một cái nhảy vội  khỏi chiếc ghe giã cào vừa cập bến lao vào quán nước kêu mấy chai nước ngọt. Dũng khoe với chị chủ quán chuyến này sẽ được chủ chia tiền nhiều vì trúng vụ cá. Tôi chen vào: “Cấm chơi “đá” nghe!”. Nhìn tôi, hắn nhe răng cười: “Dạ, anh nhầm em với bọn khác rồi” rồi chạy vội xuống ghe.

 Đường đi của những viên “đá”

 ngu phu “ngao da”, hon treo cot buom hinh anh 2

  Cảng cá Phước Tỉnh.  Ảnh: T.Đ

Hiện giờ, cùng với xã Phước Hưng, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền), xã Phước Tỉnh là những địa bàn được các cơ quan chức năng đánh giá là phức tạp về tình hình tội phạm ma túy. 

Còn nhớ, trước đây, tôi tháp tùng với đội phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kiên Giang ra huyện đảo Phú Quốc công tác. Thời điểm ấy, nói đến ma túy, HIV ở huyện đảo là chuyện… rất lạ. Trên tàu cá, anh Bảy Xuân – đội trưởng, than thở: “Sao mà bọn nó (ngư phủ) giỏi thiệt, ở đảo không lo đánh cá lại kiếm ra ma túy để chơi”.

Đã có thời làng cá Phước Tỉnh cũng là một ốc đảo như Phú Quốc, ngư phủ chỉ thiết tha đánh bắt thủy sản, chẳng tơ tưởng đến những thú trụy lạc, ăn chơi. Có lẽ vậy mà họ được ví như “làng cá tỷ phú”. Giờ thì sự yên bình của làng cá đang bị khuấy động, khi đô thị hóa gặm nhấm từng ngày với đường sá kết nối chằng chịt và văn minh đô thị lan đến kéo theo những tệ nạn xã hội.

Hiện giờ, cùng với xã Phước Hưng, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền), xã Phước Tỉnh là những địa bàn được các cơ quan chức năng đánh giá là phức tạp về tình hình tội phạm ma túy. Tại những nơi đó có khoảng 10.000 thuyền viên ở lứa tuổi thanh niên, đa số đến từ nhiều địa phương khác. Số lượng thuyền viên này thường xuyên biến động, phần lớn không có hộ khẩu tại địa phương nên lực lượng chức năng rất khó quản lý.

Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, Thiếu tá Chu Hồng Điệp cho biết, thường chủ ghe sẽ tạm ứng tiền cho người ngư phủ trước chuyến đi biển nên họ sử dụng số tiền này mua ma túy vừa sử dụng trên bờ vừa thủ sẵn trong hành lý để dành cho những ngày đi làm trên biển.

Để đáp ứng nhu cầu của các con nghiện, đối tượng mua bán ma túy ở nơi này thường mua ma túy tổng hợp dạng đá ở TP.HCM rồi chia nhỏ đem về địa phương tiêu thụ. Chúng thường lợi dụng những nơi đường rộng, dân thưa, ít người qua lại như đường ven biển từ xã Phước Tỉnh qua thị trấn Long Hải, khu tái định cư đường 36, khu cầu Trắng (thị trấn Long Hải)... để dễ bề mua bán, sử dụng hoặc phi tang ma túy khi bị phát hiện. Đối tượng bán ma túy ít khi mang “hàng” trong người mà giấu vào bao thuốc, đặt dưới viên gạch ở một vị trí kín đáo, khi con nghiện đưa tiền sẽ chỉ chỗ đến lấy.

Gần đây, một số đối tượng buôn bán ma túy còn tổ chức mua bán, sử dụng ma túy tại các quán “cà phê đèn mờ” hoặc nhà nghỉ. Để đối phó với lực lượng chức năng, chúng thuê nhà nghỉ trong thời gian ngắn rồi chuyển sang nơi khác, số điện thoại thay đổi liên tục. Có những chuyên án, lực lượng biên phòng phải sử dụng cơ sở bí mật đóng vai người mua, chờ đối tượng cầm đầu ra mặt là bắt quả tang. Thế nhưng, những đối tượng cầm đầu rất lọc lõi, xảo quyệt, chỉ cử con nghiện đứng ra giao dịch nên rất khó “tóm” được chúng.

Thiếu tá Điệp cho biết thêm, dù tình hình khó khăn, phức tạp nhưng thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã trực tiếp hoặc phối hợp với lực lượng công an phá hàng chục vụ án ma túy trên địa bàn. Mới đây, Công an huyện Long Điền phối hợp với Công an xã Phước Tỉnh bắt quả tang hai đối tượng tên Tú và Đạt đang tàng trữ trái phép 1 gói ma túy đá tại nhà (ấp Phước Hưng, xã Phước Tỉnh). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...