Thứ Tư, ngày 20/06/2018 18:33 PM (GMT+7)

Ngược ngàn lên với vùng cao

authorVĩnh Minh Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi đã có mấy chục năm bám những con đường mòn trên những sườn núi âm u để đưa báo, đưa thư tới các bản làng vùng sâu. Mấy chục năm ấy nếu tính ra là hàng nghìn kỷ niệm khó quên về tình cảm của bà con...", anh bưu tá người Mông Vàng Văn Tiến say sưa kể chuyện về báo 2472 được Nhà nước cấp cho bà con nơi đây.

   

"Phần đông người Thái, Dao, Mông ở xã Khổng Lào huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu biết ít chữ nhưng lại rất thích thú với những gì báo đăng, thế nên nhiều khi tôi phải đóng luôn cả vai trò người đọc báo để “kể lại thông tin” cho bà con...” - anh Mông Vàng Văn Tiến kể.

 nguoc ngan len voi vung cao hinh anh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: Tiền Phong

Cũng theo anh Tiến: “Dù biết báo của trung ương rất hữu ích nhưng không phải muốn là đọc được”, bởi những ngày thời tiết đẹp báo mới về đúng hẹn còn nếu mưa lũ, sương mù thì có khi cả tuần không có báo mới. Mặc dù những năm gần đây các đầu báo cấp cho bà con vùng cao đã được tăng lên đáng kể, nhưng do điều kiện giao thông khó khăn, trang thiết bị, nhân lực của ngành bưu điện lại hạn chế, nên công tác chuyển phát báo đến các cơ sở còn chậm, còn muộn. Hàng tuần có từ 3 - 4 chuyến thư, báo về các xã vùng sâu, vùng xa,  nhưng đó là lý thuyết, còn trên thực tế thì thường báo mới về với bà con đã bị “lạc hậu” ít nhất là 3 ngày so với vùng xuôi.

Nói đến vất vả của những cán bộ bưu tá vùng cao, anh Vàng Văn Tiến cười: “Không chỉ có lòng yêu nghề, sự nhạy bén linh hoạt, người bưu tá vùng cao còn phải có một sức khỏe dẻo dai và cả thái độ dám chấp nhận thử thách, nguy hiểm. Đường đi chủ yếu là đồi núi, nhiều đoạn đi được xe nhưng cũng có những nơi phải cuốc bộ từ mấy tiếng đến cả ngày đường. Nếu không may gặp mưa rừng hay suối lũ thì không những báo ướt mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Nói thì vậy nhưng đã chọn công việc này rồi thì khó mà bỏ nó được. Nhìn sự háo hức của bà con khi cầm trên tay tờ báo mới, những mệt nhọc sẽ chạy hết...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...