Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:14 AM (GMT+7)

Người Bản Bo biết “lấy ngắn nuôi dài”

authorThanh Tâm Thứ Năm, ngày 24/07/2014 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là một địa bàn nằm trong quy hoạch phát triển vùng chè nguyên liệu của huyện Tam Đường. Sau hơn 2 năm thực hiện, người dân trong xã đã trồng mới được hơn 200ha chè với mức sinh trưởng và phát triển tốt.

   

Nhưng bài toán đặt ra là việc phát triển vùng chè phải đi liền với giải quyết việc làm và thu nhập hàng năm của bà con để đảm bảo cuộc sống, bởi hầu hết diện tích chè này được trồng trên đất sản xuất hàng năm.

Đáp ứng nhu cầu thiết thực này, huyện Tam Đường đã giao cho các đơn vị: Khuyến nông, bảo vệ thực vật, các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền người dân bảo vệ, phát triển vùng chè nguyên liệu và hướng dẫn người dân thực hiện sản xuất xen canh các loại cây ngắn ngày để có nguồn thu nhập.

Bà Vũ Thị Liên - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Lai Châu cho biết: Các đơn vị chức năng đã phối hợp nghiên cứu, tìm hiểu chất đất, thời tiết và những điều kiện sản xuất khác; tham mưu cho huyện đưa cây lạc, đậu tương vào trồng xen canh trên diện tích chè đang kiến thiết cơ bản để bổ sung nguồn thu cho nông dân. Bằng cách làm này, mỗi ha chè một năm vẫn cho thu nhập thêm tới 60-70 triệu đồng.

Đến với các hộ dân tham gia trồng chè ở 2 bản Nà Sằng và Nà Van trong xã Bản Bo, thấy bà con rất phấn khởi. Anh Lò Văn Trung, dân bản Nà Van bảo: “Đất này của tôi vốn trước đây chỉ trồng ngô 1 vụ, năng suất thấp lắm. trừ chi phí mỗi năm chỉ thu lãi dưới 30 triệu đồng/ha. Khi chuyển sang trồng chè thì vẫn thấy lo vì cây chè thì nhanh nhất cũng phải mất 3 năm mới được thu hoạch.

Nhưng thật may là huyện đã có chính sách hỗ trợ chúng tôi trồng mỗi năm 2 lứa đậu tương và lạc xen canh giữa các luống chè, nên cuộc sống vẫn đảm bảo”. Còn với anh Giàng A Tính, dân tộc Mông ở bản Cốc Phát - hộ mới tham gia trồng 2ha chè thì “vui lắm cán bộ ơi! Trồng chè xong, Nhà nước lại cho giống đậu tương, giống lạc và phân bón, đưa cán bộ khuyến nông xuống giúp bà con sản xuất.

Vì thế 2 năm nay, nhà tôi dồn hết đất làm chè nhưng thu nhập vẫn không giảm mà còn cao hơn cả lúc trồng ngô. Cán bộ còn bảo trồng xen canh cây đậu tương, cây lạc giữa các luống chè này sẽ giúp cây chè phát triển nhanh hơn vì đất không bị xói mòn, chất đất lại được cải thiện. Như vậy chỉ vài năm nữa người dân Bản Bo sẽ có cuộc sống khá hơn nhiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...