Thứ Tư, ngày 19/12/2018 15:15 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 13:19 PM (GMT+7)

Người chăn nuôi lại kỳ vọng xuất khẩu lợn sang Trung Quốc

Giá lợn hơi trên thị trường đang ở mức 30.000 đồng/kg, vì thế, sau khi có thông tin Trung Quốc có lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Brasil do liên quan đến thịt bẩn, một số hộ chăn nuôi đang kỳ vọng xuất khẩu lợn hơi qua thị trường này sẽ được mở trở lại.

   

 nguoi chan nuoi lai ky vong xuat khau lon sang trung quoc hinh anh 1

Người chăn nuôi lợn đang mong từng ngày giá lợn sẽ tăng trở lại (ảnh minh hoạ) 

Ông Nguyễn Văn Tám, một chủ trang trại chăn nuôi ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết, mấy ngày qua ông theo dõi rất sát những thông tin liên quan đến thịt lợn bẩn ở Brasil, và theo nhận định của mình, ông Tám cho rằng Trung Quốc sẽ phải tìm cách nhập khẩu thịt ở thị trường khác ngoài Brasil.

“Tháng trước, Trung Quốc có dịch cúm gia cầm, nay lại ngưng nhập khẩu thịt từ Brasil, vì thế để có nguồn cung, các doanh nghiệp nước này sẽ tìm nguồn thay thế. Tôi đang theo dõi xem lệnh ngưng nhập khẩu thịt từ Brasil kéo dài trong bao lâu, nếu lâu hơn 3 tháng, Việt Nam có cơ hội để xuất khẩu lợn hơi trở lại thị trường này”, ông Tám cho biết.

Thông thường, một quốc gia có lệnh tạm ngưng nhập khẩu một mặt hàng nào đó, về lý thuyết, trong thời gian đầu vẫn còn nguồn cung đã nhập từ trước đó nên chưa thể gây ra hiện tượng khan hiếm hàng. Tuy nhiên, một thời gian sau, nguồn dự trữ giảm, buộc sẽ phải tìm kiếm nguồn cung từ các nước khác để tránh trường hợp khan hiếm hàng, đẩy giá tăng lên.

Đơn cử như năm 2016, khi giá thịt lợn trên thị trường nội địa tăng mạnh trong một thời gian dài, ngoài việc tăng số lượng mua lợn hơi từ Việt Nam, Trung Quốc mở kho đông lạnh dự trữ thịt để bình ổn giá trong nước, bên cạnh đó, họ quay trở lại mua thịt từ Brasil sau 3 năm dừng nhập khẩu.

 nguoi chan nuoi lai ky vong xuat khau lon sang trung quoc hinh anh 2

Giá lợn hơi giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi chưa dám tái đàn (ảnh minh hoạ) 

Đó là lý do để người chăn nuôi trong nước kỳ vọng sẽ bán được lợn hơi sang thị trường này. Điều này cũng bình thường vì hiện nay, giá lợn hơi trên thị trường đang ở mức 30.000 đồng/kg, và theo những người chăn nuôi như ông Tám, giá chỉ có thể tăng lên nếu có nơi tiêu thụ mạnh.

Theo dõi nhiều năm về diễn biến thịt lợn trên thị trường, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết những thời điểm mà Trung Quốc mua nhiều lợn hơi của Việt Nam là do trước đó quốc gia này có diễn biến thời tiết bất thường, dịch bệnh gia tăng...

"Chúng tôi đang theo dõi diễn biến thị trường xuất nhập khẩu của Trung Quốc sau khi có thông tin quốc gia này tạm thời cấm nhập khẩu thịt lợn từ Brasil nhưng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ nhập khẩu lợn hơi trở lại vào thời gian này”, ông Công cho biết.

Lâu nay, lợn hơi của Việt Nam chủ yếu là xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi Trung Quốc ngừng mua, giá lợn hơi giảm liên tục. Lúc này, các thương lái tìm cách xuất lợn sang Campuchia. Ông Công cho biết, mỗi ngày các thương lái xuất lợn hơi sang Campuchia khoảng một ngàn con.

Theo Ngọc Hùng (TBKTSG Online)
Xem bình luận
Các ông đừng hi vọng mà sẽ thất vọng nhiều vì TQ sẽ quay sang nhập khẩu thái lan .cam puchia .lào...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...