Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:55 PM (GMT+7)

Người có tích lũy, hộ nên cơ nghiệp

author Thứ Tư, ngày 03/10/2012 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã có thêm việc làm, tăng thu nhập...

   

Thêm việc làm

Chị Nguyễn Thị Cầm (thôn Phú Lễ) - một trong nhiều hộ đổi đời nhờ vốn ưu đãi, tâm sự: “Vợ chồng tôi có 9 con, nhà có đất sản xuất nhưng chỉ trồng lúa nên gần như năm nào cũng thiếu ăn. Năm 2005, được Hội ND xã tín chấp, Ngân hàng CSXH huyện cho vay 15 triệu đồng, tôi mua 3 heo nái, 30 con gà về nuôi. Ngay năm đó, vợ chồng tôi không những trả nợ hết nợ ngân hàng, mà còn thu lãi 5 triệu đồng”.

Chị Lê Thị Mong mỗi tháng thu trên 6 triệu đồng từ làm bánh chưng.

Có tiền, chị Cầm học nghề làm bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm. Riêng nghề làm bánh mỗi tháng đem về cho gia đình chị 6 triệu đồng. Phụ phẩm từ làm bánh, chị dùng nuôi heo.

Năm 2010, với 20 triệu đồng Ngân hàng CSXH cho vay qua tổ vay vốn và tiết kiệm (VVTK) của Hội ND, gia đình chị Lê Thị Mong (thôn Phú Lễ) chuyển sang làm bánh chưng. “Trung bình mỗi ngày, tôi gói 15kg gạo, trừ chi phí, lãi 150.000-200.000 đồng. Dịp tết, mùng 1, ngày rằm, tôi làm 20-25kg. Tính bình quân mỗi tháng, bánh chưng đem về cho tôi hơn 6 triệu đồng. Vốn tích lũy từ làm bánh giúp tôi mở được cửa hàng tạp hóa. Giờ đây, gia đình tôi đã có một cơ ngơi khá vững chắc".

Giám sát chặt việc sử dụng vốn

Ông Nguyễn Văn Nhâm-Chủ tịch Hội ND xã Quảng Phú thông tin: Riêng 9 tháng đầu năm 2012, Hội ND xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân 600 triệu đồng, cho 50 hộ vay. Tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH qua tổ VVTK Hội ND tính đến cuối tháng 9.2012 là 9 tỷ 99 triệu đồng, với 735 hộ vay. Vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều hộ mở mang nghề mới, thúc đẩy phát triển chăn nuôi. Không chỉ giúp ND vay vốn, Hội còn chú trọng công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên ND. Trong 9 tháng đầu năm 2012, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 7 lớp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho 250 hội viên ND.

“Doanh thu bình quân của gia đình tôi mỗi năm 70 triệu đồng, trừ các khoản chi phí vẫn để dành từ 10-15 triệu đồng".

Ông Nguyễn Viết Dần - Tổ trưởng tổ VVTK thôn Phú Lễ cho biết: Hội giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn, hướng dẫn bà con cách làm ăn đảm bảo đồng vốn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Tính đến cuối tháng 9, dư nợ của các hộ thành viên trong tổ là 170 triệu đồng, với 30 hộ vay. Cùng với chương trình cho vay hộ nghèo, 9 tháng đầu năm 2012, qua tổ VVTK, ngân hàng đã cho 3 hộ trong thôn vay vốn Chương trình vệ sinh môi trường, 2 hộ vay vốn Chương trình học sinh, sinh viên, với tổng số tiền 35 triệu đồng.

Ông Nhâm khẳng định, đồng vốn vay ưu đãi đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giàu. Hiện nay, nhu cầu về vốn của ND trong xã còn rất lớn. Vì vậy, thời gian tới, Hội sẽ tranh thủ thêm nhiều nguồn vốn hỗ trợ để giúp hội viên ND phát triển sản xuất, kinh doanh...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...