Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:27 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/12/2013 06:58 AM (GMT+7)

Người dám trồng cây của Giàng

Bríu Pố (64 tuổi), thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam được coi là “vua” ba kích ở Tây Giang, Quảng Nam. Từ ông, ba kích đã trở thành cây thoát nghèo của nhiều đồng bào ở huyện này.

   
Tốt nghiệp khoa Sinh học - Đại học Thái Nguyên, ông Pố về quê dạy học, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn ông xin chuyển công tác về làm ở xã. Ông có 25 năm làm chủ tịch xã, bí thư xã. Nghỉ hưu, ông chăm lúa rẫy, ngô, sắn.

Thấy nhiều người đổ xô vào rừng khai thác ba kích khiến cây này cạn kiệt dần. Ông bàn với vợ trồng thử xem sao.

Ông Bríu Pố chăm ba kích.
Ông Bríu Pố chăm ba kích.

Năm 2007, ông bắt tay vào trồng thử nghiệm 300 khóm ba kích (900 cây). Ban đầu thấy hai vợ chồng ông trồng ba kích, dân làng cho vợ chồng ông bị điên. “Đây là cây của Giàng, trồng làm sao mà sống được” – nhiều đồng bào nói. “Đây không phải là cây của Giàng mà là cây của người lao động. Ai chịu trồng, chịu chăm bón thì cây sẽ sống” – ông Pố nói.

Đến nay, ông có trong tay 1,3ha với hơn 6.000 cây ba kích. Sau 3 năm trồng, cứ 1 hố trồng 3 cây được 1kg củ. Đều đặn hàng năm, vườn ba kích của ông có trên 2.000 cây cho củ, cứ luân phiên thu hoạch tới đâu trồng tới đó “dễ như trồng khoai”. Với giá bán 250.000 – 300.000 đồng/kg củ, nhiều thời điểm ông không có ba kích để bán. Mỗi năm ông thu cả trăm triệu đồng từ ba kích.

Học ông, bà con trong xã cũng trồng ba kích. Ở thôn Arớh, hầu như nhà nào cũng trồng ba kích, ít thì vài trăm cây, nhiều cả ngàn cây, như hộ anh Alăng Bưng 1.000 cây, Bríu Hú 5.000 cây... Tại thôn Pơrning có HTX trồng ba kích.

Ông Bríu Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Lăng cho biết, chính quyền địa phương xác định ba kích là cây chủ lực cho xoá đói giảm nghèo của xã Lăng nói riêng và huyện nói chung. Xã đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích, xây dựng thương hiệu ba kích xã Lăng.

Theo Nguyễn Lánh (Nguyễn Lánh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...