Thứ Hai, ngày 14/10/2019 15:37 PM (GMT+7)

Người dân Bao La góp tiền, hiến đất làm nông thôn mới

authorHà Hoàng Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân xã Bao La (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã huy động nội lực trong dân góp được gần 300 triệu đồng, cùng với 2.000 ngày công lao động để triển khai các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Hiện xã Bao La đã đạt 12/19 tiêu chí, cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.

   

Chú trọng tuyên truyền

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm và đặc biệt quan trọng, thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về XDNTM luôn được xã Bao La triển khai đến từng cán bộ đảng viên ở các Chi hội Phụ nữ, chi Đoàn thanh niên, Hội Người cao tuổi xóm...

Các hình thức truyên truyền được lồng ghép linh hoạt qua các cuộc họp, giao ban, giúp cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, yêu cầu, tư tưởng chỉ đạo của T.Ư, tỉnh, huyện, xã về XDNTM.

 nguoi dan bao la gop tien, hien dat lam nong thon moi hinh anh 1

Các công trình đường liên xã, liên xóm luôn được chú trọng đầu tư xây dựng.  Ảnh: Hà Hoàng

Tính đến thời điểm hiện tại, xã đã đạt 12/19 tiêu chí, đời sống của bà con nhân dân cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm.

Trao đổi với PV, ông Hà Thanh Hoàn - Chủ tịch UBND xã Bao La cho biết: Xã bắt tay vào XDNTM từ năm 2013, lúc đó chỉ đạt 3 tiêu chí là số 1, 18, 19. Sau khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bám sát cơ sở của cán bộ, đảng viên và bà con, chương trình XDNTM đã có chuyển biến tích cực.

Người dân trong xã đồng thuận cao, tham gia nhiệt tình, đặc biệt bà con đã đóng góp tới 300 triệu đồng, cùng 2.000 ngày công lao động, vật liệu xây dựng làm đường giao thông nông thôn. Tính đến thời điểm hiện tại, xã đã đạt 12/19 tiêu chí, đời sống của bà con nhân dân cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm.

Ông Vì Thanh Luân (xóm Nà Mòn, xã Bao La) là 1 trong những hộ hiến đất XDNTM  cho biết: Trước kia đường giao thông vào xóm đi lại rất vất vả, khi nghe Nhà nước đầu tư vật liệu làm đường, gia đình tôi đã hiến 350m2 đất ruộng để đường đi vào xóm đẹp, rộng hơn. Giờ nhìn thấy đường được bê tông hóa, người dân trong xóm đi lại vận chuyển nông sản thuận tiện, tôi thấy vui mừng lắm.

“Kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của người dân. Các điểm bán hàng cơ bản thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh. UBND xã đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, bản sắc dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay xã có 9 nhà nghỉ du lịch cộng đồng. Trong 7 tháng năm 2019, có 864 lượt khách tham quan, trong đó khách quốc tế đạt 468 lượt với tổng doanh thu 351 triệu đồng”- ông Hà Thanh Hoàn- Chủ tịch UBND xã Bao La khẳng định.

Nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả

 nguoi dan bao la gop tien, hien dat lam nong thon moi hinh anh 2

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao luôn được huyện, xã đặc biệt quan tâm nhằm tăng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Đặng Mai Sơn - Chủ tịch UBND huyện Mai Châu - Trưởng ban chỉ đạo XDNTM cho biết thêm: Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi của chương trình XDNTM. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, chúng tôi đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về Chương trình XDNTM, với nhiều hình thức thiết thực và tạo khí thế thi đua trong nhân dân, thực hiện tốt các phong trào thi đua XDNTM, trong đó nhân dân là chủ thể.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, lựa chọn công việc, danh mục công trình cần thiết và có khả năng về năng lực, nguồn vốn để ưu tiên thực hiện. Đồng thời phân công cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã và các ban, ngành, đoàn thể địa phương phụ trách từng tiêu chí phù hợp với lĩnh vực quản lý, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, phấn đấu đạt các tiêu chí đã đề ra”- ông Sơn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Những trái dừa khô rẻ tiền, ông Điểm dùng 4-5 ngày khắc hoa văn tạo...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....