Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:17 AM (GMT+7)

Người dân ngại ăn, giá hải sản giảm

authorHùng Phiên Thứ Tư, ngày 18/05/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 1 tháng qua, sau sự cố cá chết ở biển Bắc miền Trung, một số người dân tại TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã tạm dừng thói quen ăn hải sản, mặc dù đây là thức ăn “cơm bữa” của gia đình… Sức tiêu thụ giảm đã kéo theo giá hải sản ở đây giảm.

   

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, lý do nhiều người dân từ chối ăn hải sản, mặc dù là hải sản sạch là bởi họ sợ cá chết từ nơi khác đem về trà trộn rồi đem bán ở thị trường Nam Trung Bộ. Theo bà Lê Tiểu Phước - chủ một cơ sở thực phẩm ở phường 9 (Tuy Hòa), cách đây 1 tháng, hải sản là mặt hàng chủ lực được bà thu mua, chế biến, cấp đông để bán vào thị trường phía Nam. “Thế nhưng kỳ này, rất nhiều người ở TP.HCM dừng mua, không ăn đồ biển nữa. Vì thế, tôi chuyển sang tìm mua các loại thủy sản nước ngọt để “thế chân” các món hải sản. Bên cạnh đó, tôi cũng tăng cường cung ứng các món từ thịt gà, heo, bò…”.

 nguoi dan ngai an, gia hai san giam hinh anh 1

Cá nước ngọt (rô phi) và tép sông được một cơ sở mua về chế biến thay thế hải sản. Ảnh: Hùng Phiên

Bà Phước cho hay, dù không biến động lớn nhưng nhiều mặt hàng hải sản ở các chợ tại Phú Yên đang giảm giá nhẹ. Trong khi đó, các loại thủy sản nước ngọt đều tăng khoảng 10.000 đồng/kg; một số cơ sở nuôi cá nước ngọt khách đông tấp nập. Bên cạnh đó, một số loại thịt heo, bò, gà,… cũng đang “nhích” giá so với tháng trước; ví như, thịt ba rọi heo đã từ 75.000 đồng tăng lên 85.000 đồng/kg...

“Mặc dù cơ sở tôi công bố nguồn gốc thực phẩm từ Phú Yên nhưng rất nhiều khách hàng đã “lắc đầu” với hải sản từ bất cứ vùng biển nào! Vì thế, tôi phải chuyển sang mua cá nước ngọt về làm chả; mua tép sông về kho rim; ốc bươu ruộng um chuối; chế biến các món từ thịt vật nuôi trên cạn… Việc này do thị trường đầu ra quyết định thôi. Để xem khi nào khách hàng ăn lại hải sản thì tôi nhập mua, cung ứng…” - bà Phước nói thêm.

Còn ông Đặng Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NNPTNT Phú Yên) cho biết: “Thời gian qua, không hề có hiện tượng hải sản bị chết bất thường ở vùng biển Nam Trung Bộ. Còn chuyện hải sản bị nhiễm độc theo dòng chảy từ biển Bắc miền Trung là tin đồn không có cơ sở khoa học. Việc nhiều người nghe theo tin đồn, không ăn hải sản đang gây lắm khó khăn cho thị trường địa phương, đời sống sản xuất của ngư dân… Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để tin đồn bất lợi không tiếp tục lây lan trong xã hội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...