Thứ Tư, ngày 16/01/2019 22:13 PM (GMT+7)

Người dân "thủ phủ" cam Yên Bái chia sẻ bí kíp bón phân Lâm Thao

authorThuần Đào Thứ Tư, ngày 26/07/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nhiều năm nay, huyện Văn Chấn được ví là “thủ phủ” cam của tỉnh Yên Bái, với tổng diện tích trồng cam khoảng 1.300ha. Diễn đàn “Hỏi biết trên đồng” được tổ chức mới đây tại thôn Thiên Tuế, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, đúng vào chu kỳ cam đang trong giai đoạn nuôi quả nên được đông đảo bà con nông dân quan tâm...

   

Diễn đàn “Hỏi biết trên đồng” kỳ này có chủ đề: “Chăm sóc cam niên vụ 2017” do Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phối hợp kênh truyền hình nông nghiệp VTC16 tổ chức

Theo đó, các câu hỏi bà con gửi đến chương trình tập trung vào 4 chủ đề chính: Chọn giống; sử dụng phân bón đúng cách; chăm sóc và phòng bệnh cho cây cam; thu hoạch và tiêu thụ. Các nội dung này đã được chuyên gia giải đáp kỹ càng.

 nguoi dan "thu phu" cam yen bai chia se bi kip bon phan lam thao hinh anh 1

Nông dân trồng cam trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia, nhà khoa học về kỹ thuật chăm sóc cam. Ảnh: T.Đ

Phân bón Lâm Thao hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí theo tiêu chuẩn VIETGAP vì các sản phẩm đều đáp ứng được tiêu chí an toàn: Supe lân được sản xuất trên nền axit sạch, độ tinh khiết đạt 99,8%; các sản phẩm NPK được bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng.

1. Các lưu ý khi lựa chọn giống cam

Thứ nhất, nên chọn những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ và chuyên môn trong sản xuất giống cây.

Thứ 2, về tiêu chuẩn cây giống, ngoài việc quan sát bằng mắt thường cây sinh trưởng, phát triển tốt, không bị sâu bênh hại thì bà con phải xác định được 2 yếu tố sau:

- Cây gốc ghép: Hiện nay đang sử dụng là cây bưởi chua hoặc cây chấp chua, bà con lưu ý nếu không phải là 1 trong 2 loại trên thì sự tiếp hợp sẽ rất kém, ví dụ như cây bưởi ngọt thì bộ rễ tái tạo sẽ kém phát triển.

- Nguồn mắt ghép: Có được khai thác từ những cây đầu dòng (cây giống tốt) hay không? Ví dụ, nếu khai thác nguồn mắt ghép từ vùng cam Yên Bái thì phải được Sở NNPTNT Yên Bái cùng các nhà khoa học công nhận là cây đầu dòng mới được phép khai thác mắt và nhân giống.

Thứ 3, tiến hành thực hiện nhân giống trên bầu to, đường kính ít nhất từ 14-15cm, chiều cao > 20cm; từ mắt ghép trở lên phải đạt được 2 cặp lộc tương đương 35-40cm, nghĩa là từ mặt bầu lên phải đạt 50-60cm thì mới đưa về trồng.

 nguoi dan "thu phu" cam yen bai chia se bi kip bon phan lam thao hinh anh 2

Tổ dân phố 8, thị trấn Nông trường Trần Phú (Văn Chấn) được coi là cái nôi của phong trào trồng cam, quýt. Hiện nay số hộ khá, giàu của Tổ chiếm khoảng 70%, nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng từ trồng cam, quýt. Ảnh: Nguyễn Nghĩa - Quang Sơn 

2. Chăm sóc cam đúng cách để quả có chất lượng và mẫu mã tốt

Cách chăm sóc cam giai đoạn nuôi quả: Bà con cần lưu ý 4 vấn đề quan trọng.

+ Cắt tỉa tạo tán: Cắt tỉa bớt cành để làm thoáng cây, tạo tán đón ánh nắng, tăng khả năng quang hợp cho cây. Sử dụng dao kéo cắt tỉa chuyên dụng, cắt theo hình chữ Y (khai tâm) để ánh nắng lọt được vào sâu bên trong tán. Khống chế tán chiều cao 3-3,5m so với mặt đất. Cắt bỏ cành khô, kém dinh dưỡng. Cây ít tuổi dùng động tác vít để cây thông thoáng.

+ Làm cỏ, bón phân: Làm sạch cỏ gốc, tuyệt đối không phun thuốc trừ cỏ trong giai đoạn này.

+ Tưới, tiêu nước: Cây cam thuộc giống cây có múi, đặc tính của giống này vừa cần nước nhưng cũng rất sợ nước. Cần nước ở giai đoạn ra hoa đậu quả vào mùa khô từ Tết âm lịch cho đến mùa mưa. Sợ nước giai đoạn ra lộc đông vào mùa mưa và mùa đông.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại.

 nguoi dan "thu phu" cam yen bai chia se bi kip bon phan lam thao hinh anh 3

Vùng cam Văn Chấn được hình thành gần 20 năm nay, bắt đầu từ thị trấn Nông trường Trần Phú rồi lan ra các xã xung quanh. Ảnh: T.L

3. Có nên khoanh cành cho cây cam?

- Mục đích: Giúp cây cam ra hoa, đậu quả rộ.

- Không nên khoanh khi nào? Nếu có thể điều chỉnh bằng việc bón phân hoặc các biện pháp kĩ thuật khác được mà cây ra hoa rộ thì không cần.

- Nên khoanh khi nào? Khi sử dụng khi bón quá nhiều đạm, cây phát triển không cân đối, sinh trưởng sinh dưỡng mạnh hơn sinh trưởng sinh thực để chuyển sang giai đoạn phân hóa hoa và ra hoa đồng loạt. Hoặc trường hợp bón phân không tốt nên ra hoa nhiều đợt.

- Kỹ thuật khoanh cành: Dùng dao sắc khía 1 vòng sâu vào đến khoanh gỗ, đến khi thấy lấm tấm nhựa ở các vết khoanh là được.

Ngoài ra, bà con có thể kích thích ra hoa: Trước khi ra hoa 1 – 1,5 tháng: Giữ khô cho vườn và tiến hành khoanh cành cấp I, dùng chế phẩm kích thích ra hoa như flower 94 phun để ra hoa đồng loạt tránh khô đầu múi; bón phân đủ, đúng quy trình. 

 nguoi dan "thu phu" cam yen bai chia se bi kip bon phan lam thao hinh anh 4

Người dân huyện Văn Chấn thu hoạch quýt. Ảnh: Nguyễn Nghĩa - Quang Sơn

4.  Bón phân đúng cách cho cây cam

Kĩ sư Phạm Đức Thành (Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao) trả lời: Muốn bưởi đạt được năng suất, chất lượng cao cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng chủng loại: Giai đoạn nuôi quả, bà con cần bón NPK-S*M1 12.5.10-14, vì hàm lượng đạm cao giúp phát triển thân lá, hàm lượng kali cao giúp tăng hàm lượng đường và mẫu mã quả đẹp. Đúng liều lượng: Liều lượng thích hợp từ 1-1,5kg/cây, không được bón thừa tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, cũng không nên bón thiếu để cây đạt được năng suất cao nhất. Đúng thời điểm: Bón khi đất đủ ẩm, không nên bón vào lúc trời nắng tránh bốc hơi, trời mưa tránh rửa trôi. Đúng phương pháp: Bà con xới qua đất xung quanh tán với độ sâu từ 5-7 phân tránh tổn thương bộ rễ, rải phân theo chiều thẳng tán xuống (hình vành khăn).

5. Bón phân Lâm Thao cam có đạt tiêu chuẩn VietGAP? 

Tiêu chuẩn VietGAP là quy trình thực hành về sản xuất nông nghiệp tốt với 50 tiêu chí (đất, giống, nước, phân bón…). Phân bón Lâm Thao hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí theo tiêu chuẩn VietGAP vì các sản phẩm đều đáp ứng được tiêu chí an toàn: Supe lân được sản xuất trên nền axit sạch, độ tinh khiết đạt 99,8%, các sản phẩm NPK được bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng thiết yếu cho cây trồng. Cây trồng cần 17 nguyên tố dinh dưỡng chính để phát triển cân đối thì trong NPK có đầy đủ cả 17 nguyên tố dinh dưỡng này.

 Bà con cũng cần tuyệt đối bón đúng loại phân để phù hợp với nhu cầu của cây: Bón lót sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với NPK-S*M1 5.10.3-8 hoặc supe lân để bón. Để đáp ứng tiêu chuẩn, bà con bón 4 lần: Lần thứ nhất: Sau thu hoạch dùng NPK-S*M1 5.10.3-8. Lần thứ 2 trước ra hoa 4 tuần và giai đoạn nuôi dưỡng quả dùng loại có hàm lượng đạm, kali cao trước thu hoạch 1 tháng bón lần cuối.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...