Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:12 PM (GMT+7)

Người dân tự tin lựa chọn lối thoát nghèo

authorSan Nguyễn Thứ Tư, ngày 09/12/2015 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mường Đăng là xã ĐBKK của huyện Mường Ảng (Điện Biên), tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 42,5%.

   

 nguoi dan tu tin lua chon loi thoat ngheo hinh anh 1

Người dân xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng chăm sóc giun quế. Ảnh: Kim Ngân

Trước đây, tại Mường Đăng đã có nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt được thực hiện, tuy nhiên khi dự án kết thúc, mô hình cũng “chết” theo vì rất ít hộ có điều kiện thực hiện theo mô hình trình diễn. “Các dự án này chủ yếu là cung cấp cho người dân từ con giống đến thức ăn, người dân không phải bỏ tiền đầu tư, họ ít khi được quyết định mình muốn làm gì nên mô hình thường kém bền vững...” – ông Quàng Văn Thân – Chủ tịch UBND xã Mường Đăng nói.

Năm 2014, Chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015 được triển khai tại xã với cách làm mới hoàn toàn, đó là phân cấp, trao quyền làm chủ tối đa cho người dân, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật của Ban quản lý dự án.

Ông Thân cho biết: “Chúng tôi đã họp 180 gia đình của 3 bản: Thái, Pọng, Đắng để đánh giá nhu cầu, phân tích khó khăn, thuận lợi, từ đó người dân lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp”. Sau khi bàn bạc, người dân đã chọn mô hình nuôi giun quế bởi kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí đầu tư thấp, phục vụ tốt cho việc chăn nuôi gia cầm. Theo đó, 30 hộ đã được chọn làm thí điểm, trong đó có 15 hộ nghèo, 10 hộ mới thoát nghèo năm 2014 và 5 hộ cận nghèo chia đều cho 3 bản.

Chính quyền xã đã phối hợp trạm khuyến nông huyện tổ chức 4 lớp tập huấn nuôi giun quế, nuôi gia cầm; phối hợp Ngân hàng Chính sách huyện tạo điều kiện cho bà con vay vốn để mua giống gia cầm, nhằm tận dụng thức ăn từ giun quế. Sau 6 tháng triển khai, giun quế phát triển tốt và nhân rộng ra 30 hộ khác trong bản; đã có 10/15 hộ nghèo thoát nghèo trong năm 2014 và khoảng 300 hộ hưởng lợi gián tiếp từ mô hình.

“Qua mô hình, tôi nhận thấy để thực hiện giảm nghèo bền vững vùng dân tộc miền núi, cần phát huy được vai trò tham gia của cộng đồng, khơi dậy ý chí vươn lên của chính người nghèo”-ông Thân chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...