Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 12:09 PM (GMT+7)

Người Dao hăng hái bảo vệ rừng

author Thứ Năm, ngày 06/09/2012 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với gần 3.000ha rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng sản xuất, xã Tân Phượng (chủ yếu là đồng bào Dao sinh sống) có mức độ đa dạng sinh học lớn nhất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

   

Ký cam kết bảo vệ rừng

Công tác giữ rừng được chính quyền xã Tân Phượng đặt lên hàng đầu. Xã đã xây dựng một bộ quy ước bảo vệ rừng, thành lập 3 tổ tuần tra với 20 thành viên, đồng thời chỉ đạo các thôn, bản thường xuyên phổ biến, vận động người dân cùng vào cuộc bảo vệ rừng, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản - những người có uy tín trong cộng đồng.

Ông Triệu Tiến Tiên - Chủ tịch UBND xã Tân Phượng cho biết: "Chúng tôi đã quán triệt tới toàn thể bà con trong thôn, bản về trọng trách bảo vệ rừng, gắn nhiệm vụ bảo vệ cho từng người dân, đồng thời kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm".

 nguoi dao hang hai bao ve rung hinh anh 1
Đồng bào Dao ở Tân Phượng ký cam kết bảo vệ rừng.

Đến nay, tất cả các hộ gia đình ở 9/9 thôn, bản của xã Tân Phượng và 6 thôn của xã Lâm Thượng (xã giáp ranh) đều đã ký cam kết thực hiện quy ước, hương ước bảo vệ rừng. Chị Triệu Thị Tâm cho hay: “Cán bộ kiểm lâm và cán bộ xã nói rồi, nếu phá rừng sẽ không giữ được nguồn nước, mưa lớn sẽ gây ra lũ quét phá nương lúa, nương ngô, đe doạ cuộc sống con người. Mình sẽ vận động người thân trong gia đình và làng xóm không được phá rừng. Có rừng đời sống mới ấm no, mới phát triển được".

Giữ rừng như sinh mạng mình

Để giữ mãi màu xanh của rừng, xã Tân Phượng còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm huyện Lục Yên, ngày đêm canh giữ. Một tổ tuần tra liên ngành gồm: Cán bộ Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, cán bộ xã Tân Phượng và cán bộ xã giáp ranh Lâm Thượng đã được thành lập, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản... trên địa bàn.

“Dù khó khăn mấy mình cùng các đồng nghiệp và đồng bào Dao ở Tân Phượng cũng sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ rừng".

Ngoài việc phổ biến và triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng, phía kiểm lâm còn tiến hành giao đất, giao rừng cho tất cả các hộ gia đình trong xã để quản lý. Đến nay, gần 3.000ha rừng của xã Tân Phượng đều đã có chủ.

Các cán bộ kiểm lâm địa bàn còn thường xuyên đến từng nhà để tuyên truyền, vận động dân bản không phá rừng làm nương rẫy, không vào rừng chặt cây lấy gỗ, không tiếp tay cho lâm tặc. Nhờ vậy mà nhận thức của bà con được nâng cao và trở thành những người giữ rừng...

Ông Đặng Văn Tâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lục Yên cho biết: “Xác định rừng xã Tân Phượng là một vùng trọng điểm, chúng tôi đã tập trung tối đa lực lượng, quyết tâm bảo vệ rừng bằng được”. Với quyết tâm đó, lực lượng kiểm lâm đã bố trí cán bộ nằm vùng ở Tân Phượng, kịp thời ngăn chặn việc phá rừng. Nhờ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, với sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền xã và các ngành chức năng, cùng sự đồng tình ủng hộ của đồng bào Dao xã Tân Phượng, nhiều vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...