Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:28 AM (GMT+7)

Người "dát bạc" cho cây nứa rừng Quảng Ngãi

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 03/10/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Thuận đã thuần hóa cây nứa rừng tại trang trại để lấy đốt nấu cơm lam, thu lợi từ 50.000-70.000 đồng/cây.

   

 nguoi "dat bac" cho cay nua rung quang ngai hinh anh 1

 nguoi "dat bac" cho cay nua rung quang ngai hinh anh 2

Anh Nguyễn Đức Thuận (42 tuổi, ở số 2 Ngô Sỹ Liên, TP.Quảng Ngãi) kể: "Cách đây khoảng 7 năm, trong một lần đi du lịch ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tôi đã được thưởng thức cơm nấu từ ống nứa rừng (cơm lam). Loại cơm này có hương vị thơm ngon rất đặc biệt, cách nấu lại không quá phức tạp. Nhận thấy loại cây này mọc hoang rất nhiều ở khu vực rừng Quảng Ngãi nên tôi nảy sinh ý tưởng phổ biến món cơm này".

 nguoi "dat bac" cho cay nua rung quang ngai hinh anh 3

Nghĩ là làm, anh Thuận đến một số huyện miền núi trong tỉnh như Trà Bồng, Sơn Hà,... tìm kiếm nứa, thuê người chặt bỏ phần ngọn, chỉ giữ lại gốc để đưa về trồng tại trang trại để chủ động nguồn nứa, giảm chi phí vận chuyển.

 nguoi "dat bac" cho cay nua rung quang ngai hinh anh 4

Ban đầu, số nứa trồng bị chết khá nhiều, có chăng phát triển cũng èo uột nên đốt nhỏ và ngắn, không thể sử dụng được vào mục đích mà anh muốn. Phải mất thời gian khá dài sau khi tiêu tốn cả trăm triệu đồng, anh Thuận mới nắm được đặc tính và thuần hóa được nứa rừng mà anh đang trồng.

 nguoi "dat bac" cho cay nua rung quang ngai hinh anh 5

Hiện số nứa rừng trồng tại trang trại khoảng 70 bụi, với số lượng từ 50-100 cây/bụi, trong đó gần 2/3 là đã trưởng thành có thể chặt lấy đốt sử dụng.

 nguoi "dat bac" cho cay nua rung quang ngai hinh anh 6

Chiều cao của nứa rừng trưởng thành trồng tại trang trại khoảng 4m, sau khi chặt bỏ số không đạt chuẩn anh Thuận cưa lấy từ 10-14 đốt (40-50cm/đốt)/cây sử dụng nấu cơm lam, rồi cắt thành từng đoạn 7-10cm/đoạn để bán với giá 5.000 đồng/đoạn.

Với cách làm này, theo anh Thuận, giá trị của nứa mang lại ước từ 50.000-70.000 đồng/cây, cao hơn trên 20 lần so với sử dụng làm các thứ khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
 Mùa lũ, cánh đồng Láng Linh huyện Châu Phú, tỉnh An Giang mênh...
Ai có thể tin rằng ông Nguyễn Khắc Phương (trú tại thị...