Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:48 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/12/2013 06:32 AM (GMT+7)

Người đô thị làm nông, bỏ túi bạc triệu

Từ một cơ sở sản xuất rau mầm nhỏ lẻ tại nhà, nông dân Ngô Văn Đức ở khu phố 6, phường Tân Phú, quận 9, TP.Hồ Chí Minh đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Tân Phú, chuyên sản xuất rau mầm, với doanh thu mỗi tháng trên 60 triệu đồng.

   
Anh Đức tâm sự: Trước nhu cầu rau sạch của người dân thành phố ngày càng cao và tốc độ đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ kéo theo đất canh tác nông nghiệp ngày càng ít, được Hội ND phường Tân Phú khuyến khích, năm 1999, anh thử làm rau mầm tại nhà, trước hết phục vụ gia đình.

Hợp tác sản xuất

Anh Đức cho biết, trồng rau mầm không cần nhiều diện tích; chi phí lớn nhất đầu tư ban đầu là làm kệ và mua khay. Mỗi kg rau mầm trừ chi phí lãi khoảng 40.000-50.000 đồng. Đây là mức lợi nhuận khá cao.

Anh Đức (trái) giới thiệu nhà xưởng trồng rau mầm.
Anh Đức (trái) giới thiệu nhà xưởng trồng rau mầm.

Trước khi bắt tay trồng rau mầm thương phẩm, anh đến các tiệm ăn, nhà hàng gần nhà giới thiệu sản phẩm. Tìm được đầu ra rồi, anh đầu tư làm kệ, mua khay, mua hạt giống. Hiện, bình quân mỗi ngày anh cung cấp cho thị trường 20kg rau mầm, trừ chi phí anh bỏ túi khoảng 500.000 đồng.

Để xây dựng thương hiệu rau mầm, năm 2005, anh đã nhờ Hội ND phường liên hệ với các ngành chức năng, kiểm định và chứng nhận rau mầm do anh sản xuất đạt chuẩn rau an toàn. Sau khi được chứng nhận, anh tiến hành đóng gói sản phẩm, nhãn mác mang tên Cơ sở sản xuất rau mầm Phong Phú, tiến dần đến việc đưa rau mầm vào các siêu thị. Nhờ giữ vững chất lượng, từng bước rau mầm của cơ sở anh sản xuất đã có mặt trong các siêu thị lớn như: Metro, Maximart, Co.op mart và Vissan...

Nhằm giúp cơ sở sản xuất rau mầm Phong Phú cạnh tranh trên thị trường, Hội ND phường đã tư vấn, hỗ trợ cơ sở thành lập HTX Tân Phú (tháng 7.2013). HTX có 7 xã viên tham gia, với diện tích nhà xưởng sản xuất rau mầm 200m2, vốn điều lệ ban đầu 210 triệu đồng. Đây là bước ngoặt đánh dấu bước trưởng thành trong sản xuất, kinh doanh của anh Đức trong thời gian tới.

Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng rau

Anh Đức thổ lộ, từ khi thành lập HTX, hoạt động sản xuất kinh doanh rau mầm của xã viên ổn định. Hiện, mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường 250 hộp rau mầm (tương đương 40kg rau), trừ chi phí, lãi trên 1,6 triệu đồng/ngày. So với trước khi thành lập HTX, lợi nhuận trước thuế hiện nay tăng 82,3%.

"Từ khi thành lập HTX, sản xuất kinh doanh rau mầm của xã viên ổn định. Hiện, mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường 250 hộp rau mầm (tương đương 40kg rau), trừ chi phí, lãi trên 1,6 triệu đồng/ngày. So với trước khi thành lập HTX, hiện nay lợi nhuận trước thuế tăng 82,3%”.
Anh Ngô Văn Đức

Để rau mầm của HTX đứng vững trên thị trường, anh Đức cho biết, từ tháng 10.2013, HTX đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, để thích ứng nhu cầu của thị trường. HTX đã làm các thủ tục cần thiết đến các ngành chức năng, gửi mẫu rau đi phân tích, để được chứng nhận rau đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Anh Đức cho biết thêm, HTX đang thử nghiệm trồng nấm rơm. Hiện nay, mỗi ngày HTX cung cấp cho các siêu thị khoảng 50kg nấm rơm. Anh Đức dự định trong thời gian tới sẽ thuê mặt bằng ở Long An để trồng nấm rơm.

Ông Nguyễn Văn Nho – Chủ tịch Hội ND phường Tân Phú cho biết: Sau hơn 4 tháng HTX Tân Phú đi vào hoạt động, tuy hiệu quả kinh tế bước đầu còn khiêm tốn, nhưng HTX đã giữ vững được đầu ra của sản phẩm, bảo tồn được nguồn vốn, có tích lũy để tái sản xuất và có hướng phát triển bền vững trong thời gian tới...

Theo Chiêu Lâm (Chiêu Lâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...