Thứ Hai, ngày 22/01/2018 06:04 AM (GMT+7)

Người đưa cây đặc sản về vùng sơn cước

authorNguyễn Ánh Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tận dụng lợi thế vùng đồi, ông Trần Minh Sơn ở xã Phú Long, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tìm ra hướng phát triển kinh tế cho gia đình, trở thành một trong những tỷ phú vùng sơn cước.

   

 nguoi dua cay dac san ve vung son cuoc hinh anh 1

Bà Ngô Thị Bích (vợ ông Sơn) chăm sóc buồng chuối tiêu hồng. Ảnh:  N.A 

Xã Phú Long là một trong những vùng đất thuần nông nghèo của huyện Nho Quan, người dân ở đây quanh năm quần quật với đồng ruộng nhưng thu nhập cũng chỉ đủ ăn. Nhận thấy nếu cứ tiếp tục nuôi trồng các loại cây truyền thống sẽ không cho thu nhập cao, ông Trần Minh Sơn mạnh dạn đưa giống chuối tiêu hồng vào trồng. Ông Sơn kể: “Một lần về quê ở Hà Nam, tôi được bà con giới thiệu giống chuối tiêu hồng. Khi lên Nho Quan, tôi mua gom và đem theo hơn 700 mầm chuối giống… Ban đầu nhiều người ở địa phương chê cười chuyện đem chuối trồng trên đồi, nhưng tôi vẫn quyết làm, còn hiệu quả kinh tế sẽ chứng minh việc làm đúng hay sai”. Sau 1 năm trồng, hiệu quả kinh tế từ cây chuối tiêu hồng mang lại khá cao, năm 2011, ông Sơn quyết định mở rộng dần ra gần 6ha đất đồi của gia đình. Diện tích đất còn lại ông xây chuồng trại phát triển chăn nuôi và trồng thêm các loại cây ăn quả đặc sản như hồng, nhãn lồng, vải thiều, ổi không hạt, chanh đào và đu đủ…

Chọn đúng loại cây trồng, vật nuôi lại ham học hỏi áp dụng kinh nghiệm tốt, kiến thức kỹ thuật tiên tiến nên công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình ông Sơn rất thuận lợi, hiệu quả. 3 năm trở lại đây, bình quân gia đình ông có doanh thu 1 tỷ đồng từ kinh tế trang trại. Riêng đồi chuối tiêu hồng đã mang lại cho gia đình doanh thu 800 triệu đồng/năm. Không chỉ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp, được trao nhiều bằng khen, giấy khen, ông Sơn còn là một trong những người tiên phong trong tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2014 gia đình ông đã tự nguyện hiến 2.000m2 đất trang trại và chặt bỏ hơn 300 cây ăn quả các loại để ủng hộ địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo anh Nam- một người chơi cây sành ỏi, chủ sở hữu cây khế kiểng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/1: Những ngày gần đây,...
Đang làm kỹ sư chăn nuôi với mức lương 15 triệu đồng/tháng,...