Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:12 AM (GMT+7)

Người gây dựng thôn “3 không” vùng biên giới

authorKiều Thiện Chủ Nhật, ngày 27/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ làm tốt vai trò là chi hội trưởng nông dân thôn Phú Lũng Trong, xã Phú Lũng, ông Giàng Cháng Lử còn là người có uy tín góp phần đảm bảo an ninh vùng biên giới huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

   

 nguoi gay dung thon “3 khong” vung bien gioi hinh anh 1

Cuộc sống bình yên ở thôn Phú Lũng Trong, xã Phú Lũng có sự góp sức không nhỏ của ông Giàng Cháng Lử. Ảnh: Kiều Thiện

Thôn Phú Lũng Trong có 36 hộ với 200 khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Mông. Không chỉ tích cực tham gia vận động đồng bào xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, dưới sự lãnh đạo của ông Lử, các hộ dân trong thôn luôn sát cánh cùng lực lượng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc.

Miệng nói, tay làm, hàng chục năm nay, ông Lử luôn gắn kết với các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng cùng tuần tra biên giới, bàn về phương pháp tổ chức các phong trào quần chúng như: “Tổ tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ an ninh trật tự";  "Tiếng kẻng an ninh"; xây dựng mô hình "3 không - không cháy nổ, không tệ nạn và không để xảy ra trộm cắp", "3 chủ động - chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh và chủ động tố giác tội phạm”...

Nói về kinh nghiệm tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, ông Lử chia sẻ: “Đồng bào vùng cao muốn nghe cái gì dễ hiểu, chỉ tin cái gì đã thấy. Vì thế khi nói về chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, mình phải cụ thể ra là nên làm những việc gì thì người dân mới hiểu, mới làm theo.

Như khi nói về việc tự nguyện giao nộp vũ khí trong phong trào phòng, chống cháy nổ, tôi phải lấy ví dụ về những vụ tai nạn ngoài ý muốn do súng đạn, vũ khí gây nên như bắn nhầm nhau khi đi săn, đốt lửa gần vũ khí gây nổ và hỏa hoạn. Khi nói về phong trào “Tiếng kẻng an ninh” thì phải nói rõ tác dụng của đoàn kết, đồng lòng như khi xưa cha ông mình ở gần thú dữ lấy cái số đông, cái đoàn kết để làm sức mạnh xua đuổi thú dữ… Cứ nói cụ thể ra như thế, bà con tin và làm theo thôi...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...