Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:26 PM (GMT+7)

Người Hàn Quốc mê xoài, dứa Việt Nam

authorThuận Hải Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Roh Inho – Phó Chủ tịch Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn Quốc, phụ trách khu vực Đông Nam Á và Châu Đại dương (KOTRA) nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ khai trương Trung tâm Hỗ trợ FTA Việt Nam – Hàn Quốc, tổ chức ở TP.HCM sáng 4.3.

   

Ông Roh Inho cho rằng, nông sản Việt Nam như trái cây nhiệt đới, thủy hải sản như tôm, cá tra, cua ghẹ… có nhiều lợi thế tại Hàn Quốc. Đặc biệt, người Hàn Quốc rất thích ăn trái thơm (dứa), xoài và các loại rau thơm như tía tô, tỏi… của Việt Nam.

 nguoi han quoc me xoai, dua viet nam hinh anh 1Phân loại xoài trước khi sơ chế xuất khẩu ở Cù lao Giêng (An Giang). ảnh:T.H

Cuối năm 2015, sau khi FTA hai nước có hiệu lực, Hàn Quốc cam kết cắt giảm 95,4% trong tổng số 11.000 dòng thuế, kể cả cho các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam kể trên, càng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nông dân Việt Nam thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc.

Đặc biệt, nhiều sản phẩm nhạy cảm như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang, rau tía tô… cũng được cắt giảm thuế quan theo lộ trình. Mức thuế cho các sản phẩm này hiện khảng 30 – 50% và sẽ loại bỏ trong vòng 10 năm tới. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được mở cửa cho những sản phẩm nhạy cảm này.

“Hàn Quốc nhập khẩu trái cây từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng khi  Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực, thuế nhập khẩu từ Việt Nam giảm, người Hàn Quốc lại thích nông sản Việt nên nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng nhập khẩu trái cây từ Việt Nam” - ông Roh Inho nhấn mạnh.

Tuy vậy, vị này cho rằng, Việt Nam vẫn phải tiếp tục cải thiện chất lượng, mẫu mã và giả cả sản phẩm để có thể tận dụng được các lợi thế từ FTA hai nước, tăng tính cạnh tranh cũng như “lấy lòng” người tiêu dùng Hàn Quốc.

Từ 2013, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Trung Quốc và Mỹ, trong khi đó, Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Ông Park Who Wan – Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM cũng thông tin, hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Riêng tại TP.HCM, có hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, sử dụng hơn 70.000 lao động Việt Nam.  Hai nước đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ USD vào năm 2020.

Ngoài ra, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã thỏa thuận sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất lúa gạo, chế biến thực phẩm… Để thực hiện các thỏa thuận này, hai bên đã đưa ra nhiều phương án như hỗ trợ chuyển giao công nghệ kỹ thuật, đào tạo nhân lực, giao lưu trực tuyến…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...