Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 11:55 AM (GMT+7)

Người Ia Mút không ỷ lại, xây dựng làng nông thôn mới từ sức dân

authorTrần Hiền Thứ Ba, ngày 19/02/2019 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, 200 hộ người dân tộc thiểu số ở làng Ia Mút (xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là một trong những làng NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được xây dựng, với mục tiêu phát huy vai trò chủ thể của người dân.

   

Ngày 13.2.2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU về xây dựng làng NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, tỉnh phấn đấu trong năm 2018 mỗi huyện, thị xã, thành phố có một mô hình điểm làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Làng Ia Mút, xã Hà Bầu (huyện Đăk Đoa) là một trong những làng điểm.

 nguoi ia mut khong y lai, xay dung lang nong thon moi tu suc dan hinh anh 1

Ngôi làng nông thôn mới đầu tiên của xã Hà Bầu. Ảnh: T.H

Chỉ sau một năm thực hiện, đến nay làng Ia Mút đã cải tạo, nâng cấp được 1km hệ thống điện chiếu sáng, gần 1km đường giao thông nội làng với 30 triệu đồng và hơn 400 ngày công lao động do người dân đóng góp...

Bà Dương Thị Kim Quy - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Bầu, cho biết: “Sau một năm xây dựng làng NTM kiểu mẫu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của đa số của người dân trong làng đã thay đổi. Từ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, bà con đã chủ động, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM. Bên cạnh đó, những tập tục lạc hậu đã dần được xóa bỏ…”.

Cũng theo bà Quy, người dân còn biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như tưới béc, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, xen canh các loại cây ăn quả...

Chỉ sau một năm làng Ia Mút đã đạt 17/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí làng NTM. Trong tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, người dân đã đóng góp 415 triệu đồng. Ngoài ra bà con còn tự nguyên đóng góp ngày công lao động, hiến hàng ngàn mét vuông đất, phá bỏ tường rào, di dời chuồng trại… để mở rộng các tuyến đường. Như vậy việc xây dựng làng NTM ở Ia Mút đã được mục tiêu quan trọng nhất, đó là phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, làng Ia Mút vẫn còn 2 tiêu chí là giao thông và y tế chưa đạt, mà trong năm 2019, chính quyền và người dân đã hạ quyết tâm hoàn thành để cán đích NTM. Để thực hiện mục tiêu này, UBND xã Hà Bầu xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn người dân làm giàu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá...
Sáng nay (23.3) tại nhà văn hóa bản Áng 1 (xã Đông Sang, huyện Mộc...
Trong hệ thống tượng Phật ở Nghệ An, có một bức tượng cổ gần nghìn...