Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:25 PM (GMT+7)

Người khát, cây chết, heo không lớn nổi... vì hạn

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 19/04/2016 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắng nóng và hạn hán kéo dài đến giữa tháng 4 tại Lâm Đồng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân các huyện Đức Trọng, Di Linh và TP.Bảo Lộc. Thậm chí, nhiều hộ dân ở các xã trực thuộc TP.Bảo Lộc đang phải đi mua nước sinh hoạt về dùng.

   

Tại xã Lộc Châu (TP.Bảo Lộc), từ nhiều tuần nay người dân phải đi đến các xã khác để mua nước sinh hoạt với giá từ 8.000-10.000 đồng/m3 để sử dụng hằng ngày. Anh Nguyễn Thái Học ở thôn 1, xã Lộc Châu, than thở: “Cách nay 1 tháng, gia đình phải thuê thợ xuống vét giếng rồi đào thêm 5-6m nữa nhưng vẫn không có nước. Bây giờ phải đi mua từ các gia đình có giếng khoan để về sử dụng nhưng nguồn nước nhiễm phèn khá nặng. Có ngày phải để đến 3 tiếng sau mới sử dụng nhưng nước vẫn đục trắng”.

 nguoi khat, cay chet, heo khong lon noi... vi han hinh anh 1

Ông Lê Viết Thống - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Bảo Lộc bên vườn cà phê đang dần chết khô
vì nắng hạn. Ảnh: Q.H

Anh K’Huân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Châu cho biết, từ nhiều tuần nay trên địa bàn xã đã xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng do hạn hán kéo dài. “Đầu tháng 4 vừa qua có xe của PCCC thành phố xuống địa bàn tiếp nước sinh hoạt cho người dân nhưng cũng chỉ có một lần, sau đó người dân phải chạy sang các địa bàn các xã khác mua nước giếng khoan về dùng” - anh K’Huân nói.

Để khẩn cấp chống khát cho bà con, UBND xã Lộc Châu cũng phối hợp các ban ngành, phòng tài nguyên môi trường để khảo sát khoan thêm 5 giếng khoan công cộng ở các thôn nhưng sau khi khoan xong thì dù có nước nhưng vẫn không sử dụng được. Theo anh K’Huân, các giếng nước khoan này dù bơm liên tục trong 2 ngày nhưng vẫn có màu đục như sữa tươi nên không thể sử dụng và phải bỏ đi.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng diễn ra tại các địa bàn xã Đại Lào, Dambri, phường Lộc Tiến… Theo ông Cao Văn Lưu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Lộc Tiến (TP.Bảo Lộc), do từ tết đến nay hầu như không có mưa nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân và công tác sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi…  “Hiện nay nhiều hộ nuôi heo sử dụng đệm lót sinh học trên địa bàn xã cũng đang gặp khó khăn do nắng nóng khiến heo chậm lớn, ngoài ra nhiều diện tích cà phê trên địa bàn cũng đang chết khô dần. Nếu từ nay đến cuối tháng mà không có mưa thì chắc chắn diện tích cà phê trong vùng sẽ mất trắng” - ông Lưu thông tin thêm.

Liên quan đến tình trạng hạn hán và nắng nóng kéo dài, ông Lê Viết Thống - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Bảo Lộc cho biết, hiện nay toàn địa bàn TP.Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung chưa có mô hình chống hạn  nào. Chỉ có một số hộ ở xã Đambri và phường Lộc Phát có các mô hình tự phát gồm nhiều gia đình cùng tổ chức nạo vét ao hồ... để trữ nước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...