Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:15 PM (GMT+7)

Người Mông về làng mới

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 12 hộ đồng bào dân tộc Mông từ Thái Nguyên di cư tự do vào sinh sống trên thượng nguồn sông Con thuộc Dốc Phường, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh (Phú Yên) vừa được tỉnh giúp đưa về sống cạnh Quốc lộ 29...

   

Sống dưới ánh đèn dầu

Trong 3 năm qua, 12 gia đình người Mông sống heo hút, biệt lập trên núi cao, thiếu thốn mọi bề. Chị Dương Thị Sỹ - một trong số gia đình di cư ấy kể: Năm 2009, chúng tôi từ tỉnh Thái Nguyên vào Dốc Phường sống, cuộc sống không điện, đường, trường, trạm và không có nhà ở ổn định. Ban ngày đi làm nạo sắn, chặt mía, tối về lọ mọ trong ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn dầu leo lét. Ban đêm buồn lắm, nhìn khắp cả xóm, chỗ nào cũng tối như mực...

Sau một thời gian sống cảnh tối tăm ấy, đàn ông trong làng dốc sức đắp đập ngăn dòng nước sông Con làm thủy điện nhỏ, nhưng tuốc- bin phát điện yếu nên điện nhà có nhà không và lúc sáng lúc tắt vì thường hay hư cánh quạt, cháy tuốc- bin.

Cuộc sống ở bản mới của người Mông sẽ no ấm, thuận lợi hơn.

Muốn bán được nông sản, đồng bào phải mang vác hơn 6 cây số mới ra đường lộ đến chợ. Anh Vương Văn Sài - hàng xóm với chị Sỹ, nhớ lại: “Mỗi lần gánh nông sản đi chợ bán phải dậy từ sáng sớm. Chúng tôi phải vượt qua những dốc cao nhìn trật ót. Mùa mưa, đường đi nhão nhoẹt, trơn như bôi mỡ. Mỗi tháng, chúng tôi chỉ dám đi một lần vì quá khổ ải”.

... Cuộc sống khốn khổ ấy đã bắt đầu thành ký ức với người dân. Cách đây 3 tháng, bà con được tỉnh di dời về thôn Nam Giang, được hỗ trợ tiền và đất xây cất nhà.

Hòa nhập cuộc sống mới

“Tôi về đây sinh con trong ngôi nhà ấm cúng, ngoài việc được hỗ trợ nhà ở còn được hỗ trợ lương thực, điện, nước và sản xuất ổn định”.

Theo ông Ksor Y Tin - Trưởng phòng Dân tộc huyện Sông Hinh, 12 hộ đồng bào dân tộc Mông vừa di dời về nơi ở mới, mỗi hộ được hỗ trợ 8 triệu đồng và 500m2 đất dựng nhà ở. Việc di dời trên nhằm đưa bà con hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Sau khi di dời, địa phương đang hoàn tất các thủ tục nhập khẩu để con em người Mông được học hành gần nhà.

Chị Ngô Thị Minh - một cư dân Dốc Phường vừa về ở Nam Giang phấn khởi: “Tôi về đây ngoài việc được hỗ trợ nhà ở còn được hỗ trợ lương thực, điện, nước và sản xuất ổn định. Tết vừa qua, nhà có gạo, củi, gà, rượu tươm tất đón một cái tết vui vẻ sau 3 năm sống biệt lập ở núi rừng”.

Vừa cất nhà xong, dù túng thiếu, nhưng anh Vương Văn Sài vẫn đi mua một cái ti vi. “Bao nhiêu năm ở trong rừng không biết ti vi như thế nào. Bây giờ dù còn nghèo, tôi cũng phải mua một cái để coi cho biết mọi thứ...”- anh Sài nói.

Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua, nhiều gia đình tổ chức cúng tất niên mời dòng họ, bạn bè về dự, hàn huyên trong ngôi nhà mới. Cuộc sống mới, ấm no hơn, vui vẻ hơn đang dần đến với họ sau 3 năm sống ở giữa rừng với nhiều gian khổ, thiếu thốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...