Thứ Hai, ngày 27/05/2019 16:29 PM (GMT+7)

Người Mỹ háo hức chờ đón thưởng thức xoài tươi từ Việt Nam

authorHuỳnh Đặng Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc xoài Việt Nam được xuất sang Mỹ, theo bà Megan Francic - Tùy viên nông nghiệp (Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM) cho rằng, sau nhiều nỗ lực, các bên liên quan đã biến giấc mơ đưa xoài sang Mỹ thành hiện thực. Vì vậy, tới đây, người dân và doanh nghiệp phải cam kết đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt của việc xuất khẩu vào Mỹ.

   

Tại buổi lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp hôm qua (18.4), bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu – đơn vị đầu tiên thực hiện việc xuất khẩu trái xoài của Việt Nam sang thị trường Mỹ, cho biết: “Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng cho nền nông nghiệp Việt Nam, tin vui cho sự hợp tác giữa 2 quốc gia, cũng là sự tự hào của ngành trái cây Việt Nam qua chặng đường phát triển đầy khó khăn và thách thức. Qua đó, cũng đã khẳng định được giá trị của trái cây Viêttại thị trường Mỹ - một thị trường khó tính, đòi hỏi quy trình sản xuất kỹ thuật rất cao”.

 nguoi my hao huc cho don thuong thuc xoai tuoi tu viet nam hinh anh 1

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Công ty Chánh Thu bên lô hàng xoài đạt tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ.  Ảnh:  H.Đ

Bà Thu hy vọng, thời gian tới Việt Nam sẽ còn nhiều chủng loại trái cây ngon tiếp tục được xuất khẩu vào các thị trường thế giới nói chung và thị trường Mỹ nói riêng. Việc mở thị trường rất khó, rất tốn kém thời gian, tài chính và ở góc độ nào đó nó còn thể hiện được niềm tự hào của cả nền nông nghiệp nước nhà.

Vì vậy, bà Thu cam kết sẽ đầu tư phát triển ổn định, hiệu quả việc xuất khẩu xoài nói riêng, các loại trái cây nói chung sang Mỹ và ngày càng phát triển hơn. Đồng thời, bà Thu mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan T.Ư, địa phương và các HTX liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài.

Đại diện Công ty Trái cây Nhiệt đới Đại Tân – đơn vị nhập khẩu xoài từ Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, thời gian qua, với những cố gắng của rất nhiều đơn vị, trái xoài cũng đã được chính thức chấp thuận sang Mỹ. Đây sẽ là dịp để quảng bá đặc sản của Việt Nam cho bạn bè quốc tế. Xoài Việt Nam cũng là loại quả mà nhiều người nước ngoài cho rằng ngon nhất thế giới mà họ đã được ăn.

Liên quan đến việc xoài Việt Nam được xuất sang Mỹ, theo bà Megan Francic - Tùy viên nông nghiệp (Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM) cho rằng, sau nhiều nỗ lực, các bên liên quan đã biến giấc mơ đưa xoài sang Mỹ thành hiện thực. Vì vậy, tới đây, người dân và doanh nghiệp phải cam kết trong việc đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt của việc xuất khẩu vào Mỹ.

“Xoài đang chính thức được chào đón trên khắp nước Mỹ cùng với các loại trái cây đã được phê duyệt nhập khẩu trước đó như thanh long, nhãn, vải thiều, chôm chôm và vú sữa. Người dân Mỹ đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của xoài từ Việt Nam, đặc biệt là các giống xoài từ tỉnh Đồng Tháp, bao gồm xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài keo, xoài tượng...” - bà Megan Francic nói.

Cũng theo bà Megan Francic, tới đây, Chính phủ Mỹ và Việt Nam tiếp tục làm việc để có thêm cơ hội cho thương mại hai chiều về trái cây tươi, giúp người tiêu dùng ở cả Việt Nam và Mỹ mua được nhiều loại trái cây tươi hơn với giá thấp hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Lù Văn Địa, bản Lả Sẳng (phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh...
Mỗi ngày có hằng trăm du khách đến viếng điện Lam Kinh và mục sở...
Không giống các hộ khác trong vùng, sau khi 2.000 trụ tiêu chết...