Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:17 AM (GMT+7)

Người nghèo cũng bị tận thu các khoản phí: HĐND Sơn La lên tiếng

authorNhóm PVĐT Thứ Ba, ngày 05/06/2018 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân Việt đã thông tin ngày 28.5, trong các khoản quỹ mà người dân ở xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu, Sơn La) phải căng mình để đóng, thì Quỹ xây dựng là khoản thu cao nhất với mức bình quân hàng năm lên tới 200.000 đồng/hộ. Năm 2018, mức thu Quỹ này tiếp tục tăng lên 240.000 đồng/hộ. Tuy nhiên, chính ông Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Sơn La cũng chưa thể khẳng định được với Dân Việt là khoản thu này là đúng hay sai?

   

Để tôi nghiên cứu lại văn bản

Trao đổi với Dân Việt, ông Lò Hải Yên, Chủ tịch UBND xã Lóng Sập xác nhận: "có việc thu Quỹ xây dựng trên địa bàn xã, việc này, huyện không chỉ đạo mà do xã tự ra Nghị quyết để thu".

Làm việc với ông Thào A Só, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Sơn La, phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi về việc xã Lóng Sập ra Nghị quyết có khoản thu quỹ xây dựng như báo Dân Việt đã đăng tải thông tin trước đó là đúng hay sai. Có đúng thẩm quyền không?.

Trả lời Dân Việt, ông Só nói: “Giờ tôi chưa nghiên cứu quy định của Bộ Tài chính nên chưa thể khẳng định được đúng hay sai. Chúng tôi phải xem lại các quy định của Nhà nước rồi mới trả lời được. Cảm ơn các anh đã cung cấp thông tin cho chúng tôi để chúng tôi có cơ sở xác minh, kết luận”.

 nguoi ngheo cung bi tan thu cac khoan phi: hdnd son la len tieng hinh anh 1

Giấy biên nhận của gia đình anh Lường Văn Quỳnh, bản A Má 2, xã Lóng Sập (Ảnh chụp lúc 12 giờ 43, ngày 21.5.2018)

Khi được PV hỏi khi nào thì các anh trả lời được câu hỏi trên, người đứng đầu Ban Pháp chế HĐND tỉnh Sơn La nêu lý do: Phóng viên chưa có văn bản yêu cầu trả lời về vấn đề trên, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên chưa trả lời được. “Tôi sẽ chịu trách nhiệm về những gì tôi phát ngôn, còn việc trả lời cho PV thì phải có văn bản” – ông Só giải thích.

 nguoi ngheo cung bi tan thu cac khoan phi: hdnd son la len tieng hinh anh 2

Sổ chi tiêu Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017 của bản A Má 2 (ảnh chụp lúc 13 giờ 30, ngày 21.5.2018, tại nhà ông Lường Văn Khoa, Trưởng bản A Má )

 nguoi ngheo cung bi tan thu cac khoan phi: hdnd son la len tieng hinh anh 3

Phóng viên Dân Việt tiếp tục đặt vấn đề với ông Só về việc câu trả lời trên của ông Só là chưa thỏa đáng với câu hỏi mà phóng viên đã đưa ra thì vị lãnh đạo này cho biết: “Tôi đã trả lời rồi, tôi không nói lại nữa. Tôi chỉ trả lời đến mức độ tôi hiểu biết thôi chứ, tại sao tôi lại trả lời những gì tôi không biết được”.

 nguoi ngheo cung bi tan thu cac khoan phi: hdnd son la len tieng hinh anh 4

Chỉ tiêu được UBND xã Lóng Sập giao đến tất cả các trên địa bàn xã

Như Dân Việt đã đưa tin trước đó, tại xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), PV Dân Việt nhận được những bức xúc của người dân vì gần chục năm nay, hộ nào cũng phải oằn mình đóng các khoản quỹ bản, quỹ xã khiến cuộc sống của bà con thêm khó khăn. Một số hộ nghèo không có tiền phải tìm đủ mọi cách đi vay mượn hoặc ký nợ để đóng quỹ cho bản, cho xã.

Theo ông Lường Xuân Chiều, Trưởng bản A Má 1, thì: Các khoản thu mà Dân Việt đã phản ánh là do xã giao chỉ tiêu xuống bản và bản chỉ biết thực hiện. Các khoản thu này bắt buộc phải nộp. Xã bảo năm 2018 xây dựng nhiều công trình nên Quỹ xây dựng tăng lên 240.000 đồng/hộ.

Các khoản thu trên được sử dụng vào mục đích gì; trước khi thu xã có tổ chức họp bản không; số tiền bà con đã nộp từ trước đến giờ hàng năm chi tiêu vào việc gì có được công khai không, nhất là quỹ xây dựng; việc hộ nghèo mỗi năm phải đóng gần 500.000 đồng tiền quỹ đã phù hợp hay chưa? Vai trò của HĐND huyện Mộc Châu và Phòng Tài chính huyện Mộc Châu trước Nghị quyết này như thế nào... là nhiều câu hỏi đang được đặt ra trước những khoản thu ở xã Lóng Sập.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này

Xem bình luận
đây là tác phẩm tắt đèn thời hiện đại đây.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...