Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 00:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 16:23 PM (GMT+7)

Người nuôi cá tra vẫn lỗ dù tăng giá mạnh

Sau khi giảm mạnh xuống mức 17.000-18.000 đồng/kg hồi đầu năm 2016, hiện giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phục hồi trở lại. Song, nông dân nuôi loại thủy sản này vẫn đang ngấp nghé ở mức lỗ.

   

Trao đổi với PV, ông Trần Hiếu Trung, một hộ nuôi cá tra ngụ tại quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ, cho biết cá tra nguyên liệu loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hiện được doanh nghiệp mua vào với giá 21.000-22.000 đồng/kg đối với trường hợp mua nợ tiền 30 ngày và 20.000-21.000 đồng/kg đối với trường hợp mua tiền mặt, tăng khoảng 3.000- 4.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu năm nay.

 nguoi nuoi ca tra van lo du tang gia manh hinh anh 1

Giá cá tra nguyên liệu tăng mạnh trở lại, nhưng nông dân nuôi loại thủy sản này vẫn không có lời. Trong ảnh là nông dân Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ đang cho cá tra ăn.

Tương tự, thông tin từ Hiệp hội Thủy sản tỉnh An Giang (AFA) cho biết giá cá tra nguyên liệu tại thị trường An Giang hiện được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mua vào dao động khoảng 20.000- 22.000 đồng/kg (tùy loại), tăng 3.000-4.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu năm.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL, giá cá nguyên liệu tăng mạnh trở lại do thị trường xuất khẩu từ đầu năm đến nay hồi phục mạnh, đặc biệt là đối với thị trường Mỹ, EU và Trung Quốc.

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 1-2016 đạt gần 12.000 tấn với trị giá đạt 32,42 triệu đô la Mỹ, tăng 24,54% về lượng và 4,09% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; sang EU đạt gần 11.000 tấn, trị giá xuất khẩu đạt 23,63 triệu đô la Mỹ, tăng 35,39% về lượng và 13,24% về giá trị so với cùng kỳ; sang Trung Quốc đạt trên 7.500 tấn với kim ngạch là 13,32 triệu đô la Mỹ, tăng 57,39% về lượng và 29,83% về giá trị so với tháng 1-2015.

Tuy giá cá tra nguyên liệu thị trường nội địa tăng mạnh trở lại, nhưng hiện nông dân nuôi loại thủy sản này vẫn chưa có lời và đang ngấp nghé ở mức lỗ, bởi giá thành sản xuất nguyên liệu hiện đang dao động ở mức 21.000-22.000 đồng/kg.

Theo Trung Chánh (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đà điểu (1 trống, 1 mái) của gia đình bà Hồ Thị Thủy (66 tuổi,...
Bên cạnh thương hiệu đào Nhật Tân nức tiếng xa gần, dịp Tết Đinh...
Dừa tạo hình của anh Huỳnh Thanh Tâm, ấp Phú Nhơn, huyện Châu...