Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 16:22 PM (GMT+7)

Người nuôi lợn đặc sản Móng Cái tự tin chống dịch tả lợn châu Phi

authorNguyễn Quý Thứ Năm, ngày 14/03/2019 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợn Móng Cái từ lâu được biết đến là một giống lợn đặc sản của tỉnh Quảng Ninh và được tỉnh này đưa vào chiến lược phát triển "Mỗi làng một sản phẩm" (OCOP). Nằm sát đường biên giới với Trung Quốc, những ngày này người nuôi lợn Móng Cái đang phải ra sức chống dịch tả lợn châu Phi.

   

Tới thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 2 địa phương là Đông Triều và Hải Hà.  Cách không xa ổ dịch ở Hải Hà, lại nằm sát biên giới với Trung Quốc, lợn Móng Cái đang chịu "sức ép" từ nhiều hướng. 

“Chiều 12.3, Móng Cái đã lập 2 chốt kiểm dịch tại trạm Km15 - cửa ngõ thành phố - và xã Hải Sơn. Một số chốt khác tại khu vực đường vành đai biên giới đã được lập từ quý IV năm 2018 nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm. Chúng tôi đang làm hết sức để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này cho đàn lợn gần 25.000 con, đặc biệt là thương hiệu lợn Móng Cái” – ông Nguyễn Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP.Móng Cái cho hay.

 nguoi nuoi lon dac san mong cai tu tin chong dich ta lon chau phi hinh anh 1

Trang trại lợn Móng Cái quy mô 2.000 con của chị Lê Thị Thuy Dung ở xã Hải Đông, TP.Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Quý.

Gia đình ông Phạm Văn Chiến ở khu 6 Phường Hải Hòa, TP.Móng Cái là một trong nhiều hộ dân chăn nuôi số lượng khá lớn lợn thịt. Thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, đài và qua loa truyền thanh phường, cộng với kiến thức vững vàng về phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi, ông Chiến khá yên tâm khi bảo vệ đàn lợn.

Ông Chiến chia sẻ: Các hộ dân chúng tôi cũng đã được tập huấn, hướng dẫn cách khử trùng, sát trùng chuồng trại vật nuôi. Theo tôi dịch bệnh thì năm nào cũng có, nên chúng ta không nên quá lo lắng mà hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp, vệ sinh tốt chuồng trại và không chăn nuôi lợn bằng thức ăn chưa nấu chín…

Cũng tự tin như hộ ông Chiến, gia đình Bà Đàm Thị Mý ở Khu 5, phường Hải Hòa có thâm niên chăn lợn bằng bỗng rượu cũng không quá lo ngại khi dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xuất hiện ở Đông Triều. Theo Bà Mý, cứ chăm sóc lợn đúng hướng dẫn và làm tốt công tác vệ sinh thì không ngại bệnh dịch.

Bà Mý rất cẩn thận khi tạm dừng việc lấy thức ăn thừa từ các chợ, quán ăn hoặc nơi chưa rõ nguồn gốc để tránh lợn ăn phải mầm bệnh. Hơn 20 con lợn thịt trong chuồng hiện được bổ sung cám và ngô, khoai, phát triển khỏe mạnh.

 nguoi nuoi lon dac san mong cai tu tin chong dich ta lon chau phi hinh anh 2

Phun hóa chất khử trùng tại một gia trại lợn ở phường Hải Hòa, TP.Móng Cái. Ảnh: Thu Hằng.

Hải Hòa là một trong những địa phương có đàn lợn khá phát triển của Móng Cái. Theo Ông Lê Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND Phường Hải Hòa, toàn địa bàn có khoảng 500 hộ chăn nuôi lợn với số lượng đàn trên 2.000 con. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban chỉ đạo thành phố, địa phương đã bắt tay ngay vào việc tuyên truyền kết hợp với hướng dẫn, khuyến cáo cách phòng dịch.

Bên cạnh đó, là địa bàn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, Hải Hòa cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng, Lâm trường 27 và các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối ngăn chặn việc xâm nhập của lợn và các sản phẩm từ lợn từ bên kia biên giới. Loa truyền thanh địa phương phát hàng ngày với thời lượng 4 lượt khuyến cáo/ buổi để toàn thể bà con được biết. Lượng lớn hóa chất và vôi bột đã được cấp phát tận tay từng hộ gia đình và có cán bộ thú y hỗ trợ phun, hướng dẫn phun từng chuồng trại.

Cũng như Hải Hòa, toàn TP.Móng Cái đã bắt tay vào việc chủ động phòng dịch. Tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố hiện có 24.321 con. Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, nhận thức rõ nguy cơ của  địa bàn biên giới, Móng Cái đã triển khai các biện pháp phòng chống, chuẩn bị và cấp phát đầy đủ vật tư phòng dịch.

Đặc biệt sau khi dịch về đến Đông Triều, công tác này càng đặc biệt tăng cường. Các cơ quan chuyên môn đã xuống từng hộ gia đình hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp khử trùng tiêu độc. Đồng thời Móng Cái rất chú trọng kiểm tra nguồn gốc cung cấp lợn thịt trên địa bàn để loại trừ khả năng nhiễm dịch.

 nguoi nuoi lon dac san mong cai tu tin chong dich ta lon chau phi hinh anh 3

Giống lợn Móng Cái bản địa.

Qua kiểm tra các cơ sở đều có giấy tờ pháp lý đầy đủ, hiện chưa phát hiện tình trạng lớn ốm, chết trên địa bàn. Toàn bộ khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở giáp biên, các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc bị chặn đứng.

Toàn địa bàn thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Bà Lê Thị Thúy Dung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển nông, lâm, ngư Quảng Ninh cho biết: Đàn lợn Móng Cái của công ty nuôi hiện có 2.000 con. Thời gian qua, lợn Móng Cái và các sản phẩm từ thịt lợn Móng Cái luôn được người tiêu dùng chọn lựa. Đặc biệt, khi có dịch, người dân lại càng hiểu rõ tầm quan trọng và chọn lựa những sản phẩm thịt lợn rõ nguồn gốc. Việc xuất bán lợn Móng Cái của công ty chúng tôi hiện không bị ảnh hưởng bởi dịch tả Châu Phi.

Đến thời điểm này, đàn lợn trên địa bàn cửa ngõ Móng Cái vẫn an toàn, qua kiểm tra chưa phát hiện tình trạng bất thường. Chính quyền và nhân dân cùng bắt tay tạo lá chắn trước dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Ninh: Tung tin thất thiệt dịch tả lợn châu Phi, chủ tài khoản FB bị mời làm việc

Chiều 12.3, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh mời ông Đoàn Hùng Cường (chủ tài khoản facebook Đoàn Cường) đến làm việc để làm rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 12.3, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh làm việc với ông Đoàn Hùng Cường (chủ tài khoản facebook Đoàn Cường) về việc đăng tải thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi.

 nguoi nuoi lon dac san mong cai tu tin chong dich ta lon chau phi hinh anh 4

Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với ông Đoàn Hùng Cường (chủ tài khoản facebook Đoàn Cường) về việc đăng tải thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Vũ Đức)

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi vi phạm của ông Đoàn Hùng Cường trong việc đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15.7.2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin. Với hành vi vi phạm này, ông Đoàn Hùng Cường có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 20 triệu đồng vì đã đăng tin sai sự thật về dịch lợn tả Châu Phi theo khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.in trên mạng và Điều 8 Luật An ninh mạng.

Trước đó, ngày 10.3, trên tài khoản facebook Đoàn Cường (TP.Hạ Long) đăng bài viết với nội dung: "Mọi người cảnh giác nhé… trưa hôm nay cô mình mua thịt lợn ở chợ Hà Lầm về nấu ăn, về nhà thái thịt ra thì nó như thế này đây…mọi người cảnh giác cao vì đã có dịch tả lợn về đến chợ Hà Lầm, Hạ Long rồi nhé”. Sau khi đăng tải, bài viết đã nhận được rất nhiều like, chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng.

Sau khi bị Sở Thông tin và Truyền thông mời làm việc, chủ tài khoản facebook đã gỡ nội dung sai phạm và đính chính thông tin. Tuy nhiên thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi vẫn khiến dư luận hoang mang, có thể gây thiệt hại đến người chăn nuôi vàcác hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Bùi My

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng và có một công việc ổn định trên Tp. Hà...
Hơn 10 năm gây dựng, nuôi đàn dúi (chuột nứa) của anh Lê Văn Lâm,...
Hôm nay (17/1), nhiều người dân trên địa bàn thành phố Sơn La, tỉnh...