Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 20:04 PM (GMT+7)

Người thủ lĩnh toàn diện của nông dân

authorChúc Ly Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Anh Tư là một thủ lĩnh toàn diện của nông dân (ND) chúng tôi. Anh không ngại khó khăn theo sát và tận tình quan tâm, giúp đỡ ND ở nhiều mặt. Vì vậy nhiều năm liền, Hội ND xã Trường Long đạt đơn vị vững mạnh, xuất sắc”. 

   

Đây là đánh giá của ông Lê Văn Thạnh – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Trường Thọ 1, xã Trường Long, khi nói về anh Phạm Văn Tư – Chủ tịch Hội ND xã Trường Long (huyện Phong Điền, Cần Thơ).

Bắt tay cải tổ từ chi hội

 nguoi thu linh toan dien cua nong dan hinh anh 1
Anh Phạm Văn Tư (phải) đi thăm mô hình cây ăn trái của ND xã Trường Long. 
Anh Phạm Văn Tư chia sẻ: “Thời điểm năm 2004, khi được bầu là Phó Chủ tịch Hội ND xã Trường Long, tôi gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Khi ấy, Hội ND xã chỉ có hơn 1.500 hội viên, đến năm 2011 phát triển thành 2.105 hội viên. Đến năm 2011 tôi được bầu làm Chủ tịch Hội ND xã, lúc đó xã chỉ có hơn 5 triệu đồng tiền Quỹ Hỗ trợ ND, tỷ lệ ND nghèo còn khá cao và tập quán sản xuất nông nghiệp lạc hậu. Tôi bắt tay vào cải tổ các chi hội, thu hút hội viên. Từ 95 tổ đoàn kết tương trợ đơn thuần và chưa có nhiều hoạt động thiết thực, chúng tôi sắp xếp lại còn 47 tổ gắn với từng mô hình, việc làm cụ thể. Từ đó Hội đã xây dựng nguồn quỹ hùn vốn gần 365 triệu đồng”.

 

Để từng bước cải thiện thu nhập cho hội viên, anh Tư đã chủ động đứng ra phát động phong trào xây dựng các mô hình dân vận khéo, kết quả xây dựng được 3 mô hình có hiệu quả. Năm 2014, diện tích sản xuất lúa của xã là 3.478ha, đạt cả 3 mặt, diện tích, năng suất, sản lượng. Việc Hội làm tốt công tác hướng dẫn ND chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tận dụng đất vườn tạp đã góp phần đưa diện tích cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày toàn xã lên trên 467ha, diện tích cây ăn trái của xã đã đạt 1.500ha; quy hoạch và chăm sóc tốt diện tích cây ca cao ở các ấp, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho hội viên ND.

Gắn bó và nhiệt thành với công tác hội

Quan điểm

Ông Huỳnh Văn Mới  - 
Chủ tịch Hội ND huyện Phong Điền
  Phạm Văn Tư là một cán bộ hội với tuổi đời còn trẻ nhưng có nhiều kinh nghiệm và cách làm hay, giúp cho phong trào ND của xã Trường Long mấy năm qua có nhiều chuyển biến tích cực.  
Với vai trò là “thủ lĩnh” của ND xã Trường Long, anh Tư đưa ra ý tưởng liên kết với Công ty Mêkông, Sông Hậu ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho ND trong xã. Anh quan tâm xây dựng hợp tác xã, câu lạc bộ, tổ hợp tác để hướng ND đi vào sản xuất bài bản hơn. Nhiều mô hình tập thể đã đi vào hoạt động hiệu quả như: Hợp tác xã Trường Thuận I, câu lạc bộ làm vườn, tổ hợp tác bơm nước…

 

Hội ND xã, với vai trò người đứng đầu của anh đã thành lập được 12 tổ đoàn kết tương trợ để giúp vốn trong việc sản xuất. Năm 2014, anh còn đứng ra vận động cán bộ, hội viên giúp hội viên nghèo trong xã 1.500kg lúa giống, 3.700 nhánh ổi giống, 4.600 con giống các loại, phối hợp mở 2 lớp dạy nghề cho 70 học viên. Hội ND xã cũng đã giúp đỡ được 42 hộ hội viên thoát nghèo.

Gắn bó và nhiệt thành với công tác hội, năm 2012, anh Tư được tặng Kỷ niệm chương Vì giai cấp ND Việt Nam. Anh còn nhận được bằng khen của UBND TP.Cần Thơ và nhiều giấy khen của Hội ND thành phố vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào ND.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
"Bể cá thần" kỳ diệu này rộng vỏn vẹn 100 m2 nhưng có thể nuôi được...